Nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chuyển đổi số trong 5 tháng cuối năm 2023 của tỉnh Bình Thuận

Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính và chuyển đổi số tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo số 185/BV-BCĐCCHC & CĐS ngày 21 tháng 8 năm 2023 về kết quả triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trong các tháng cuối năm 2023. Trong đó, xác định tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả, đạt mục tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số trong 05 tháng cuối năm 2023 của tỉnh Bình Thuận, mà trọng tâm gồm 15 nội dung sau:

1. Phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu của các sở, ngành, địa phương trong chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số; Sở Thông tin và Truyền thông cần thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm là cơ quan thường trực về chuyển đổi số của tỉnh.

2. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phát triển dữ liệu theo danh mục CSDL dùng chung của tỉnh đã ban hành, trọng tâm triển khai các CSDL chuyên ngành thuộc các lĩnh vực ưu tiên chuyên đổi số, xây dựng Kho dữ liệu dùng chung của tỉnh và Cổng dữ liệu mở phục vụ tổ chức, cá nhân khai thác. Kết nối, tích hợp và khai thác, sử dụng hiệu quả các nền tảng số quốc gia, CSDL quốc gia (trọng tâm CSDL quốc gia về dân cư, CSDL quốc gia về đất đai).

3. Tham mưu, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị chuyên đề nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho lãnh đạo các sở, ngành và địa phương; báo cáo sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU, ngày 18/3/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

4. Chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai thực hiện Chương trình chuyển đổi số tại huyện đảo Phú Quý.

5. Thực hiện rà soát, tham mưu xây dựng, ban hành các chính sách đặc thù thuộc thẩm quyền ban hành của tỉnh nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi thúc đẩy quá trình chuyển đổi số; thu hút, phát triển nguồn nhân lực CNTT có chất lượng cao vào làm việc trong các cơ quan nhà nước; thu hút các doanh nghiệp công nghệ số đầu tư, hoạt động tại địa phương.

6. Đưa vào vận hành thử nghiệm Trung tâm Điều hành đô thị thông minh tỉnh Bình Thuận (IOC Bình Thuận); tổ chức sơ kết đánh giá việc triển khai Trung tâm Điều hành đô thị thông minh thành phố Phan Thiết (IOC Phan Thiết) giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2.

7. Đẩy mạnh chất lượng hoạt động của Cổng thông tin du lịch thông minh phục vụ tốt cho công tác quảng bá, phát triển du lịch của tỉnh, mang lại trải nghiệm thiết thực cho du khách; sơ kết đánh giá việc triển khai nhiệm vụ “Tiên phong trong việc tổ chức triển khai, chỉ đạo triển khai các nền tảng số phục vụ du lịch, chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch” (theo Quyết định số 17/QĐ- UBQGCĐS ngày 04/4/2023 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số về việc ban hành kế hoạch hoạt động năm 2023).

8. Đẩy mạnh triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số; phát triển thương mại điện tử; thanh toán không dùng tiền mặt.
9. Chỉ đạo triển khai các hoạt động của Tổ Công nghệ số cộng đồng mang lại hiệu quả thiết thực, trọng tâm hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn sử  dụng VNeID, thanh toán không dùng tiền mặt, các nền tảng số phổ biến, sử dụng hàng ngày (triển khai theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn, hỗ trợ người dân).

10. Xây dựng, phát triển hoàn thiện và đưa vào sử dụng hiệu quả các nền tảng số, hệ thống thông tin, CSDL dùng chung của tỉnh đã và đang triển khai (trọng tâm là kho dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân trên hệ thống thông tin giải quyết TTHC; số hóa kết quả giải quyết TTHC còn hiệu lực; CSDL hộ tịch, CSDL cán bộ, công chức, viên chức;…). Triển khai 100% TTHC đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình.

11. Triển khai các giải pháp phù hợp, hiệu quả thực hiện đạt các chỉ tiêu về phát triển dữ liệu công dân số (cấp CCCD, tài khoản định danh điện tử, tài khoản thanh toán điện tử,…).

12. Thực hiện kịp thời công tác an toàn thông tin mạng theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông đảm bảo các hệ thống hoạt động ổn định, thông suốt.

13. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và hướng dẫn, tập huấn về chuyển đổi số cho các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp theo kế hoạch đã xác định; tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyển đổi cho cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp bằng nhiều hình thức phù hợp.

14. Khẩn trương xây dựng Báo cáo phân tích, đánh giá kết quả Chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) năm 2022 của tỉnh; trên cơ sở đó xây dựng Kế hoạch nâng cao chỉ số DTI của tỉnh trong năm 2023; trong đó, phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị, địa phương phụ trách các chỉ số chính, chỉ số thành phần trong Bộ chỉ số DTI để cùng phối hợp thực hiện nhằm nâng cao Chỉ số DTI của tỉnh trong năm 2023.

15. Rà soát, bổ sung hoàn thiện các quy định đối với tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính và chuyển đổi số tỉnh (Quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ, Tổ giúp việc,…)