Đẩy mạnh cung cấp chữ ký số cá nhân cho công dân.

Ngày 04/4/2023, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ban hành Quyết định số 17/QĐ-UBQGCĐS ban hành Kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, theo đó mục tiêu của năm 2023 “Tỷ lệ dân số trưởng thành có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân trên 20%” và phấn đấu đến năm 2025 “Tỷ lệ dân số trưởng thành có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân đạt trên 50%”. Ngày 27/7/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 2744/UBND-NCKSTTHC về việc triển khai cung cấp chữ ký số cá nhân cho công dân trên địa bàn tỉnh.

Ngày 16/11/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4466/UBND-KGVXNV về việc đẩy mạnh cung cấp chữ ký số cho công dân, theo đó:

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân thực hiện ký số khi nộp hồ sơ trực tuyến, các giao dịch khác trên môi trường điện tử và triển khai đạt được mục tiêu đề ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các cơ quan thuộc Trung ương, các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý về mục đích, ý nghĩa và sử dụng chữ ký số cá nhân trong các giao dịch trên môi trường điện tử (theo tài liệu của Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai tại Công văn số 1453/STTTT-BCVT&CNTT ngày 22/8/2023, Công văn số 1633/STTTT-BCVT&CNTT ngày 21/9/2023). Mỗi cán bộ, công chức, viên chức nêu cao tinh thần tiên phong trong thực hiện các hoạt động về V/v đẩy mạnh cung cấp chữ ký số cá nhân cho công dân. chuyển đổi số của tỉnh; đồng thời, tuyên truyền, phổ biến và vận động người thân, người dân sinh sống gần nơi cư trú hưởng ứng thực hiện đăng ký chữ ký số cá nhân.

2. Chỉ đạo triển khai đăng ký chữ ký số cá nhân cho 100% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý. Thực hiện hoàn thành trước ngày 10/12/2023 và gửi số liệu về Sở Thông tin và Truyền thông để tổng hợp phục vụ công tác đánh giá chỉ số chuyển đổi số của tỉnh trong năm 2023.

3. Giao Sở Thông tin và Truyền thông - Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu và hướng dẫn người dân đăng ký và sử dụng chữ ký số cá nhân bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp (trọng tâm nội dung: Sử dụng chữ ký số cá nhân là xu thế tất yếu trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay, tiện ích sử dụng chữ ký số trong thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến). - Chủ động phối hợp, làm việc với các doanh nghiệp đã ký kết cung cấp chữ ký số cá nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện quảng bá, giới thiệu chữ ký số cá nhân trên các kênh truyền thông của doanh nghiệp.

4. Đề nghị VNPT Bình Thuận, Viettel Bình Thuận, MobiFone Bình Thuận: Triển khai các giải pháp, hình thức cung cấp chữ ký số cá nhân tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện (đăng ký chữ ký số nhân bằng nhiều hình thức đa dạng, thuận lợi cho người sử dụng).