Triển khai thi hành Luật Giao dịch điện tử

Thực hiện Quyết định số 1198/QĐ-TTg ngày 13/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Giao dịch điện tử. Ngày 05/3/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 726/UBND-KGVXNV về triển khai thi hành Luật Giao dịch điện tử.

Theo đó, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai thực hiện Kế hoạch triển khai thi hành Luật Giao dịch điện tử với các nội dung:

1. Sở Tư pháp: Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh để kịp thời tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Giao dịch điện tử và các văn bản quy định chi tiết dưới Luật (hoàn thành việc rà soát trong tháng 4/2024). Đồng thời, triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao dịch điện tử.

2. Sở Thông tin và Truyền thông:

- Chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông kết quả rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh có liên quan đến Luật Giao dịch điện tử (hoàn thành trong tháng 5/2024).

- Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai các nhiệm vụ liên quan về giao dịch điện tử đảm bảo theo yêu cầu và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Phối hợp với các cơ quan liên quan kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Giao dịch điện tử và các văn bản quy định chi tiết dưới Luật.

- Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông và mạng lưới truyền thanh cơ sở tăng cường thông tin, truyền thông về giao dịch điện tử (nội dung, hình thức thông tin, tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng địa bàn cụ thể).

3. Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh: Chỉ đạo Trung tâm Thông tin tỉnh đăng tải kịp thời, đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến giao dịch điện tử trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận.

4. Các cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, cơ quan thuộc Trung ương và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức quán triệt, tuyên truyền triển khai thi hành Luật Giao dịch điện tử bằng hình thức phù hợp đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý.

Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 5 ngày 20 tháng 06 năm 2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024.