Chương trình diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn, an ninh mạng năm 2023

Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 674/QĐ-UBND ngày 12/04/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tổ chức diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng năm 2023.

Ngày 08/12/2023, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Công ty an ninh mạng Viettel, Công ty Cổ phần Công nghệ ITEKO và Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin tỉnh đã tổ chức diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2023.

Thành phần tham dự buổi thực chiến gồm: đại điện Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Phòng PA05 – Công an tỉnh, Phòng Bưu chính viễn thông và Công nghệ thông tin – Sở Thông tin và Truyền thông, Lãnh đạo Trung tâm CNTT&TT; đại diện Lãnh đạo các phòng: Văn phòng, Văn hóa và Thông tin thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố; Đại diện Lãnh đạo Văn phòng, Quản trị mạng – công chức phụ trách CNTT của các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thành viên Đội Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh.

Nội dung diễn tập: Tập huấn và diễn tập thực chiến trực tiếp trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Bình Thuận đang được hosting tại Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh.

Thành phần trực tiếp diễn tập:

- Đội tấn công mạng (Red team), gồm: Công ty Cổ phần Công nghệ ITEKO và các Quản trị mạng các cơ quan, đơn vị và địa phương.

- Đội phòng thủ, ứng cứu sự cố tấn công mạng (Blue team), gồm: + Công ty An ninh mạng Viettel: Giám sát, theo dõi, phân tích và xử lý sự cố an toàn thông tin mạng (trực tiếp trên hệ thống giám sát, quản lý tập trung cấp tỉnh - SOC do Viettel cung cấp).

- Đội Ứng cứu sự cố mạng an toàn thông tin tỉnh (các thành viên thường trực): Thực hiện nhiệm vụ Tier 2 (trên hệ thống giám sát, quản lý tập trung cấp tỉnh - SOC) xác minh, phối hợp xử lý sự cố an toàn thông tin mạng.

Mục đích của chương trình diễn tập nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn thông tin cho đội ngũ cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và công tác phối hợp an toàn thông tin với Sở Thông tin và Truyền thông  và Đội ứng cứu sự cố thông tin tỉnh.

Bên cạnh đó, diễn tập thực chiến còn giúp nâng cao năng lực cho đội ứng cứu sự cố và tăng cường bảo vệ cho hệ thống thông tin đồng thời giúp tuyên truyền cho cơ quan, tổ chức về công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng trong quá trình tổ chức diễn tập.

(Một số hình ảnh tại buổi diễn tập - Ảnh : MV)