Lễ công bố cuộc thi tìm kiếm giải pháp công nghệ “Dữ liệu cuộc sống” và website diễn đàn chuyển đổi số quốc gia

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Với mong nuốn thu hút nguồn lực từ cộng đồng tài năng trẻ đồng hành cùng Bộ Công an, Chính Phủ trong phát huy tính sáng Chính phủ trong phát huy tính sáng tạo để nhanh chóng hình thành các ý tưởng và sản phẩm công nghệ thông tin thiết thực phục vụ tiến trình Chuyển đổi số, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Điện tử VNExpress và các đơn vị tài trợ (Công ty cổ phần tập đoàn MK, Tổng công ty công nghệ - viễn thông toàn cầu (Gtel), Công ty cổ phần marketing mặt trời vàng (Goldsun), Công ty cổ phần hệ thống công nghệ (ETC-EPAY), Công ty  TNHH một thành viên ứng dụng kỹ thuật và sản xuất (Tecapro), Tập đoàn FPT) tổ chức cuộc thi tìm kiếm giải pháp công nghệ “Dữ liệu với cuộc sống” phục vụ xây dựng Chính phủ số, Xã hội số và Kinh tế số.

Chiều ngày 7/8/2023, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức Lễ công bố Cuộc thi tìm kiếm giải pháp công nghệ “Dữ liệu với cuộc sống” và Website diễn đàn chuyển đổi số Quốc gia.

Mục đích cuộc thi nhằm cổ vũ các ý tưởng sáng tạo khai thác dữ liệu một cách hiệu quả để hình thành các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ công nghệ thiết thực phục vụ 3 trụ cột:

+ Chính phủ số: các giải pháp thúc đẩy dịch vụ công hiệu quả;

+ Xã hội số: các giải pháp thúc đẩy các dịch vụ an sinh xã hội;

+ Kinh tế số: các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tìm ra các ý tưởng, sản phẩm để ươm tạo thành các sản phẩm hoàn thiện, hình thành các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (startup/spinoff). Hình thành hệ sinh thái thúc đẩy chia sẻ dữ liệu, chia sẻ ý tưởng và giải pháp khai thác dữ liệu thúc dẩy tiến trình Chuyển đổi số quốc gia.

Đối tượng dự thi là Công dân Việt Nam đang sinh sống ở trong nước hoặc nước ngoài; người nước ngoài sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

Thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo, Tổ giúp việc không được tham gia dự thi.

- Cách thức tham gia: Ban Tổ chức cung cấp các kho dữ liệu mở (từ các nguồn hợp pháp, công khai), cùng với các định hướng sản phẩm (tuy nhiên không giới hạn ý tưởng sáng tạo); Các đội thi đăng ký tham gia hạng mục phù hợp, ví dụ: Chính phủ số, Xã hội số, Kinh tế số (có thể phục vụ nhiều hơn một trụ cột), kèm tên ý tưởng sản phẩm; Ban Tổ chức sẽ cung cấp một danh sách các chuyên gia (mentors) để hỗ trợ các đội thi lên ý tưởng và triển khai sản phẩm;

Các đội thi sẽ trải qua 3 vòng thi: sơ loại (chọn ra TOP30), chung khảo (bình chọn TOP10), chung kết (TOP5).

* Vòng hồ sơ

Các cá nhân/tập thể dự thi gửi hồ sơ dự thi, gồm có:

- Đơn đăng ký dự thi;

- Bản mô tả ý tưởng/sản phẩm thể hiện lý do ra đời, cách thức vận hành, điểm nổi bật trong ý tưởng hoặc giải pháp công nghệ, kết quả đạt được khi ứng dụng ý tưởng/sản phẩm vào thực tế.

- Video/ảnh chụp thuyết minh giới thiệu về ý tưởng/sản phẩm (nếu có).

- Bản cam kết quyền sở hữu trí tuệ và sản phẩm chưa từng đạt giải tại các cuộc thi khác.

* Hình thức nộp bài dự thi:

-  Trực tuyến: từ ngày 07/8/2023 đến trước ngày 15/9/2023 tại địa chỉ (form đăng ký trên landing page).

- Từ ngày 15/9/2023 đến 25/9/2023: Hội đồng chuyên môn duyệt hồ sơ để chọn 30 hồ sơ vào Vòng sơ khảo.

- Ngày 25/9/2023: Kết thúc Vòng hồ sơ, căn cứ trên hồ sơ nộp, Ban Giám khảo sẽ tiến hành chấm và chọn ra 30 ý tưởng/sản phẩm nổi bật nhất để vào Vòng sơ khảo.

* Vòng sơ khảo (dự kiến kết thúc 01/10/2023)

- Bình chọn trực tuyến đến 25/9/2023: 30 ý tưởng/sản phẩm vào Vòng Chung Khảo sẽ được đăng tải lên Landing Page cuộc thi trên Báo điện tử VNExpress. Độc giả sẽ bình chọn điểm số sau bình chọn sẽ được cộng điểm thưởng vào bảng điểm tổng.

- Từ 25/9 đến 01/10/2023: Ban giám khảo tổ chức chấm sơ khảo tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh: để lựa chọn 10 ý tưởng/sản phẩm xuất sắc nhất để vào Vòng Chung kết:

+ Các đội thi đến địa điểm sơ khảo để trình bày ý tưởng sản phẩm (không bắt buộc có sản phẩm trước);

+ Lưu ý: các đội thi không ở Hà Nội và Tp. HCM có thể tham dự qua trình bày và phỏng vấn trực tuyến.

- 01/10/2023: Kết thúc Vòng sơ khảo:

+ Ban Tổ chức công bố danh sách 10 đội thi;

+ Mỗi đội thi sẽ được Ban Tổ chức cử một chuyên gia công nghệ uy tín làm tư vấn để phát triển sản phẩm.

* Vòng Chung kết và Trao giải (dự kiến trong 2 ngày liên tục trong khoảng thời gian từ 16/11/2023 đến 17/11/2023)

- 10 đội thi tập trung tại địa điểm do Ban Tổ chức chỉ định và có thời gian 24 tiếng liên tục để hoàn thiện sản phẩm dự thi, cũng như chuẩn bị demo và bài trình bày sản phẩm;

- Kết thúc 24h, các đội thi trình bày sản phẩm (có kết hợp demo) trước Ban giám khảo;

- Thời gian trình bày trước Ban giám khảo từ 6 - 8 phút;

- Ban giám khảo tiến hành chấm và xếp giải nhất, nhì, ba và 02 giải khuyến khích.

- Kết quả được công bố tại Lễ trao giải và khen thưởng các cá nhân/tập thể dự thi đạt giải.

* Giải thưởng cuộc thi: Tổng giá trị giải thưởng (dự kiến): 370.000.000đ (Ba trăm bảy mươi triệu đồng), gồm:

+ 01 Giải Nhất: 200.000.000đ (Hai trăm triệu đồng);

+ 01 Giải Nhì: 100.000.000đ (Một trăm triệu đồng);

+ 01 Giải Ba: 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng);

+ 02 Giải khuyến khích: 10.000.000đ/ giải x 2 = 20.000.000đ (Hai mươi triệu đồng).

- Giấy khen:

+ Giấy chứng nhận đạt giải của Ban tổ chức chương trình.

+ Giấy khen của Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự Xã hội.

- Hình thức khác: Các sản phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo - Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đồng thời, tại buổi lễ cũng đã công bố trang Web diễn đàn chuyển đổi số quốc gia: www.diendanchuyendoiso.gov.vn