Kết quả triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2023

Ngày 21 tháng 8 năm 2023, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính và chuyển đổi số tỉnh đã có báo cáo số 185/BV-BCĐCCHC & CĐS về kết quả triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trong các tháng cuối năm 2023. Theo đó, báo cáo đã đánh giá: đến thời điểm báo cáo, các sở, ngành, địa phương đã triển khai thực hiện 11/20 nhiệm vụ, còn 09 nhiệm vụ giao theo Kế hoạch 631/KH-UBND ngày 6/3/2023 của UBND tỉnh về chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số năm 2023 chưa triển khai, chủ yếu do chưa bố trí được kinh phí.

* Kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023, chủ yếu như sau:

- Các cơ quan liên quan đã ban hành kịp thời các văn bản để tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số của tỉnh theo yêu cầu, chỉ đạo của Chính Phủ, các bộ, ngành, trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Hạ tầng viễn thông, hạ tầng mạng máy tính và các thiết bị được quan tâm đầu tư. Kết nối, tích hợp, đồng bộ dữ liệu chuyên ngành, dùng chung của tỉnh với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia, CSDL chuyên ngành do các bộ, ngành Trung ương xây dựng, quản lý, vận hành.

- Các hệ thống thông tin, CSDL dùng chung của tỉnh tiếp tục được phát triển và đưa vào khai thác sử dụng hiệu quả; công tác an toàn thông tin mạng được đảm bảo.

- Hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số được quan tâm triển khai với nhiều hình thức đa dạng.

* Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn có những khó khăn, hạn chế chủ yếu như sau:

- Chất lượng, hiệu quả hoạt động về chuyển đổi số và Cổng dịch vụ công của tỉnh chưa đạt yêu cầu.

- Các sở, ngành địa phương chưa chủ động đề xuất các dự án, nhiệm vụ cụ thể của ngành để triển khai trong giai đoạn 2023-2025, nhất là các nhiệm vụ triển khai xây dựng cac cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ chuyển đổi số.

- Đa số các nhiệm vụ dự án trọng tâm trong năm 2023 đang chậm tiến độ và chưa có kết quả, trong đó có một số nhiệm vụ chưa được bố trí kinh phí thực hiện.

- Kết quả thực hiện 20 nhiệm vụ chuyển đổi số trọng tâm theo Kế hoạch 631/KH-UBND ngày 6/3/2023 của UBND tỉnh còn chậm, nhiều nhiệm vụ vẫn còn đang trong giai đoạn thực hiện, chưa hoàn thành.

- Nền tảng số phục vụ hoạt động của các cơ quan nhà nước nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và tạo kênh tương tác giữa chính quyền với người dân phát triển chưa đáp ứng yêu cầu, việc xây dựng CSDL dùng chung của tỉnh để kết nối tích hợp và khai thác sử dụng có hiệu quả CSDL các cơ quan hành chính còn chậm.

- Các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số còn nhiều hạn chế, chưa mang lại hiệu quả thiết thực; các sàn thương mại điện tử triển khai chưa nhiều, các sản phẩm cung cấp trên sàn còn hạn chế.

- Công tác tuyên truyền chưa được thường xuyên, chưa đi vào chiều sâu; hoạt động của các tổ Công nghệ số cộng đồng chưa tích cực, chưa hiệu quả, chưa đạt yêu cầu.

Qua đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế và các nguyên nhân của những hạn chế, tỉnh đã xác định tập trung chỉ đạo 15 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong 5 tháng cuối năm để đạt các mục tiêu, nhiệm vụ UBND tỉnh giao theo các văn bản: Kế hoạch 1282/KH-UBND ngày 4/5/2022 về thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU, ngày 18/3/2022 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến 2030; Kế hoạch 631/KH-UBND ngày 6/3/2023 về chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số năm 2023; Kế hoạch 720/KH-UBND ngày 10/3/2023 về triển khai nhiệm vụ Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2023; Kế hoạch 1876/Kh-UBND ngày 29/5/2023 về Nâng cao chất lượng và hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bình Thuận năm 2023; Quyết định 1078/QĐ-UBND ngày 8/6/2023 về Ban hành danh mục CSDL dùng chung tỉnh Bình Thuận; Công văn 154/UBND-TTTT ngày 5/5/2023 về tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số trong năm 2023.