Kết quả đánh giá Chỉ số DTI năm 2022 của tỉnh Bình Thuận

Việc xác định Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của quốc gia (gọi tắt tiếng Việt là “Bộ chỉ số chuyển đổi số” cấp bộ, cấp tỉnh, cấp quốc gia; tiếng Anh là “Digital Transformation Index”; viết tắt là DTI) được phê duyệt theo Quyết định số 922/QĐ-BTTT ngày 20/5/2022 của Bộ Thông tin và truyền thông.

Với mục tiêu chung là “Xác định DTI cấp bộ, cấp tỉnh, cấp quốc gia để theo dõi, đánh giá một cách thực chất, khách quan và công bằng kết quả thực hiện chuyển đổi số hằng năm của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ (gọi chung là bộ), các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh) và của quốc gia trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Mục tiêu cụ thể:

- Xây dựng DTI cấp bộ, cấp tỉnh, cấp quốc gia, bao gồm các ch số chính, ch số thành phần theo đặc điểm, tính chất quản lý nhà nước của bộ, tnh và quốc gia. Trong đó, DTI cấp bộ được dùng để theo dõi, đánh giá, so sánh và xếp hạng mức độ chuyển đổi số của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; DTI cấp tỉnh được dùng để theo dõi, đánh giá, so sánh và xếp hạng mức độ chuyển đổi số của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; DTI cấp quốc gia được dùng đ theo dõi, đánh giá mức độ chuyển đổi số của quốc gia; so sánh giữa các năm với nhau và cung cấp thông tin cho các tổ chức quốc tế thực hiện đánh giá, xếp hạng Việt Nam trong các chỉ số toàn cầu về Chính phủ điện tử (EGDI), Công nghệ thông tin (IDI), An toàn thông tin mạng (GCI), Năng lực cạnh tranh (GCI) và Đổi mới sáng tạo (GII);

- Xác định được thang điểm, phương pháp đánh giá cho các chỉ số chính, chỉ số thành phần, từ đó xác định được giá trị DTI của từng bộ, từng tỉnh và quốc gia;

- Đánh giá được hiện trạng thực hiện chuyển đổi số hằng năm của bộ, tnh, quốc gia; giúp bộ, tỉnh, quốc gia thấy được các điểm mạnh cần phát huy, những điểm yếu cần khắc phục và cung cấp thông tin hỗ trợ cho bộ, tỉnh và các cơ quan liên quan thực hiện các giải pháp phù hợp nhằm hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra tại Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng ti Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030;

- Hằng năm tổ chức triển khai xác định, công bố kết quả đánh giá DTI của bộ, tỉnh và quốc gia;

- Xác định được các thực tiễn tốt, điển hình trong quá trình chuyển đổi số của bộ, tỉnh để từ đó nhân rộng trên cả nước;

- Xây dựng và vận hành hệ thống phần mềm cho phép thu thập tự động dữ liệu sẵn có từ các nền tảng do cơ quan nhà nước quản lý; cho phép nhập dữ liệu báo cáo trực tuyến của bộ, tỉnh, quốc gia để phục vụ việc đánh giá; tự động đánh giá và xếp hạng theo công thức tương ứng; cho phép tra cứu trực tuyến kết quả đánh giá DTI của bộ, tỉnh và quốc gia.

Bộ chỉ số DTI cấp tỉnh được đánh giá theo 09 ch số chính với 98 chỉ số thành phần. 09 chỉ số chính được phân thành nhóm ch số nền tảng chung và nhóm ch số về hoạt động. Nhóm ch số nền tảng chung gồm 06 chỉ số chính: Nhận thức số, Thể chế số, Hạ tầng số, Nhân lực số, An toàn thông tin mạng, Đô thị thông minh; Nhóm chỉ số về hoạt động gồm 03 chỉ số chính: Hoạt động chính quyền số, Hoạt động kinh tế số, Hoạt động xã hội số.

Kết quả đánh giá Chỉ số DTI cấp tỉnh năm 2022 được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố tại Trang Thông tin điện tử Https://dti.gov.vn/

Kết quả xếp hạng DTI năm 2022, tỉnh Bình Thuận đứng thứ 50, giảm 3 bậc so với năm 2021 (thứ 47), với điểm đánh giá đạt 0,5223. Trong đó:

-      Nhận thức số: đạt thứ hạng 37, đạt 0,8833

-      Thể chế số: thứ hạng 35, đạt 0,7000 điểm

-      Hạ tầng số: thứ hạng 49, đạt 0,5277 điểm.

-      Nhân lực số: thứ hạng 53, đạt 0,4785 điểm.

-      An toàn thông tin mạng: thứ hạng 22, đạt 0,5539 điểm.

-      Hoạt động chính quyền số: thứ hạng 53, đạt 0,4614 điểm.

-      Hoạt động kinh tê số: thứ hạng 35, đạt 0,5227 điểm.

-      Hoạt động xã hội số: thứ hạng 38, đạt 0,2619 điểm.