Công tác kiểm soát TTHC, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử quý I năm 2024

Ngày 22/3/2024, UBND tỉnh có Báo cáo số 81/BC-UBND về công tác kiểm soát TTHC, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử quý I năm 2024. Theo đó, đã đánh giá những mặt đạt được trong quý I, cụ thể:

Trong quý I năm 2024, UBND tỉnh đã quan tâm, chú trọng và thường xuyên chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương về thực hiện đầy đủ các hoạt động, nhiệm vụ về kiểm soát thủ tục hành chính. Triển khai đầy đủ các nội dung về kiểm soát thủ tục hành chính đúng theo kế hoạch đã ban hành, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương.

Kiểm soát chặt chẽ việc tham mưu công bố danh mục thủ tục hành chính, tham mưu ban hành quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ngành và địa phương. Thông tin về thủ tục hành chính được niêm yết công khai, minh bạch, đầy đủ và rõ ràng tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và bộ phận một cửa các cấp; việc cập nhật thủ tục hành chính vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính kịp thời, đầy đủ, đúng quy định và được đồng bộ về chuyên trang cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính của tỉnh đã đáp ứng nhu cầu tra cứu, tìm hiểu TTHC của cá nhân, doanh nghiệp; góp phần tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp thực hiện việc giám sát nhiệm vụ công vụ của đội ngũ công chức, viên chức giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh.

Về rà soát đánh giá TTHC để triển khai thành dịch vụ công trực tuyến: Trong quý I/2024, UBND tỉnh đã ban hành 02 Quyết định phê duyệt danh mục thủ tục hành chính đủ kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình triển khai trong năm 2024 thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn và ngành văn hoá, thể thao và du lịch.

Tổng số hồ sơ thủ tục hành chính đã tiếp nhận trong kỳ báo cáo là 169.446, trong đó: số mới tiếp nhận trong kỳ: 143.570 (trực tuyến: 60.471; trực tiếp và qua dịch vụ bưu chính: 83.099); số từ kỳ trước chuyển qua: 25.876;  Số lượng hồ sơ đã giải quyết: 151.626; trong đó, giải quyết trước hạn: 79.292 và đúng hạn: 62.878, quá hạn: 9.456; Số lượng hồ sơ đang giải quyết: 17.820; trong đó, trong hạn: 14.215, quá hạn: 3.605

Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh đã kết nối, tích hợp, đồng bộ dữ liệu thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) với: (1) Hệ thống dữ liệu danh mục điện tử dùng chung; (2) Hệ thống tra cứu, tìm kiếm tải văn bản QPPL; (3) Dịch vụ đồng bộ, chia sẻ dữ liệu về công chức, viên chức; (4) Hệ thống đăng ký kiểm tra trạng thái tiếp nhận hồ sơ, chuyển trả kết quả giải quyết 5 TTHC qua dịch vụ BCCI; (5) Kết nối hệ thống dịch vụ công trực tuyến về đăng ký, giải quyết chính sách trợ giúp xã hội với Cổng dịch vụ công/Hệ thống thông tin giải quyết TTHC; (6) Gửi hồ sơ, đồng bộ trạng thái xử lý, trả kết quả giải quyết TTHC về hộ tịch dạng điện tử; (7) Hệ thống tra cứu thông tin doanh nghiệp, đồng bộ trạng thái xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; (8) Gửi hồ sơ, đồng bộ trạng thái xử lý, trả kết quả TTHC cấp phiếu lý lịch tư pháp; (9) Chia sẻ danh mục dùng chung ngành tài nguyên và môi trường, quy hoạch sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất, điều tra sử dụng đất; (10) Đồng bộ trạng thái sử lý, trả kết quả lĩnh vực đường bộ; (11) Đồng bộ hồ sơ, trạng thái xử lý TTHC thông báo nhà ở hình thành trang tương lai đủ điều kiện bán, cho thuê, mua; (12) Chia sẻ dữ liệu đăng kiểm phương tiện; (13) Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam); (14) Hệ thống cấp mã số đơn vị có quan hệ với ngân sách (Bộ Tài chính).

Tỉnh đã hoàn thành xây dựng Trang thông tin điện tử 124/124 xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý của chính quyền địa phương, kịp thời cung cấp thông tin phục vụ cho người dân và doanh nghiệp.

(Trích báo cáo số 81/BC-UBND ngày 22/3/2024 của UBND tỉnh)