Giá xăng dầu ngày 30 tháng 11 năm 2023 tại thị trường tỉnh Bình Thuận

Giá xăng dầu trên thị trường ngày 30/11/2023

Giá xăng dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/11, giá dầu thế giới tăng mạnh trở lại khi các nhà đầu tư bắt đầu kỳ vọng OPEC+ sẽ quyết định cắt giảm đáng kể sản lượng dầu thô trong cuộc họp sắp tới.

Cụ thể, giá dầu Brent tăng 1,45 USD lên 86,27 USD/thùng, trong khi WTI tăng 1,44 USD lên 80,12 USD/thùng. Giá dầu Brent kỳ hạn tăng trở lại mạnh mẽ 1,42 USD, tương đương tỷ lệ 1,7%, đạt mức 83,1 USD/thùng.

Cuộc họp của OPEC+ ngày 30/11 thu hút sự quan tâm lớn của thị trường dầu mỏ. Theo quan sát của nhà phân tích Matt Smith của Kpler, thị trường gần đây tìm thấy sự hỗ trợ từ kỳ vọng OPEC+ sẽ đưa ra các giải pháp hỗ trợ giá như cắt giảm sản lượng.

Trước cuộc họp, các cuộc đàm phán tập trung vào khả năng cắt giảm bổ sung lên tới 1 triệu thùng/ngày bên cạnh mức tự nguyện của mỗi nước.

Nhà phân tích Stewart Glickman của CFRA nhận định cuộc họp ngày 30/11 đang thu hút sự quan sát kỹ lưỡng của các nhà đầu tư, bởi những chi tiết nhỏ sẽ ảnh hưởng lớn đến xu hướng giá dầu tương lai. Bất cứ thông tin nào từ cuộc họp sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng.

Báo cáo mới của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô và sản phẩm chưng cất trong nước đã tăng bất ngờ trong tuần trước, trái ngược với dữ liệu của Viện Dầu khí Mỹ một ngày trước đó.

Cụ thể, dự trữ dầu thô tăng 1,6 triệu thùng, các sản phẩm chưng cất tăng 5,2 triệu thùng và xăng tăng 1,8 triệu thùng. Điều này cho thấy nhu cầu yếu hơn dự kiến.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Staunovo từ UBS, tác động của sự gia tăng trên bị vô hiệu hóa bởi sự sụt giảm lớn ở các mặt hàng sản phẩm tinh chế khác, điển hình là dầu nhiên liệu cặn. Do vậy, những thay đổi trong dữ liệu lượng tồn kho của EIA không ảnh hưởng nhiều đến xu hướng giá dầu.

Cũng theo Reuters, một cơn bão lớn tại Biển Đen đã khiến xuất khẩu dầu của Kazakhstan và Nga giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày. Bộ Năng lượng Kazakhstan cho biết sản lượng dầu của nước này đã bị cắt giảm 56%.

Đồng thời, các nhà phân tích của ING cảnh báo khả năng OPEC+ trì hoãn cuộc họp lần nữa nếu không đạt thỏa thuận về chính sách. Nguyên nhân là do bất đồng trong nhóm. ING cảnh báo rủi ro giá dầu sẽ tiếp tục giảm nếu cuộc họp bị hoãn lần hai.

Giá xăng dầu trong nước

Ngày 30/11, liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước như sau:

Xăng E5 RON 92: tối đa 21.690 đồng/lít.

Xăng RON 95: tối đa 23.024 đồng/lít.

Dầu diesel: tối đa 20.283 đồng/lít.

Dầu hỏa: tối đa 20.944 đồng/lít.

Dầu mazut: tối đa 15.638 đồng/kg.

Mặc dù giá dầu thế giới trong tuần qua giảm nhẹ, tuy nhiên sự bứt tốc mạnh của giá hai phiên cuối tuần có thể khiến giá xăng trong nước điều chỉnh tăng nhẹ khoảng 100 đồng/lít hoặc ổn định. Từ đầu năm đến nay, sau 33 lần điều chỉnh, giá xăng đã tăng 18 lần, giảm 11 lần và giữ giá 4 lần.

Tại thị trường tỉnh Bình Thuận công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Bình Thuận công bố giá bán lẻ mới áp dụng từ 15h00 ngày 30/11/2023 đối với hệ thống phân phối xăng dầu trực thuộc Tổng công ty Dầu Việt Nam-CTCP, theo đó mức giá mới như sau:

Mặt hàng

Giá bán lẻ(đồng/lít thực tế)

Giá tăng/giảm so với giá trước(đồng/lít thực tế)

Xăng RON95-III

Xăng E5 RON92-II

+ 100

Dầu DO 0,05S-II

(Giá trên đã bao gồm thuế GTGT và thuế môi trường)

Mức giá trên được điều chỉnh theo Quyết định số 929/QĐ-DVN ngày 30/11/2023 của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP về việc điều chỉnh giá bán lẻ, bán buôn xăng dầu.

Mức giá bán lẻ thông báo là mức giá bán vùng 1* niêm yết tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu bao gồm cả cửa hàng của Đại lý, Tổng đại lý, Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu bán từ nguồn hàng của Tổng công ty và thuộc hệ thống phân phối của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP.

Đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu (giá vùng 2) các đơn vị kinh doanh quyết định giá bán thực tế tại địa bàn kinh doanh nhưng không được vượt quá 2% giá cơ sở công bố tại cùng thời điểm.

* Vùng 1: Khu vực TP Phan Thiết, Thị xã Lagi, huyện Hàm Tân, huyện Hàm Thuận Nam, huyện Tánh Linh, huyện Đức Linh, huyện Hàm Thuận Bắc (trừ xã Hàm Trí).

** Vùng 2: xã Hàm Trí huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Tuy Phong, huyện Bắc Bình