Giá xăng dầu ngày 22 tháng 02 năm 2024 tại thị trường tỉnh Bình Thuận

Giá xăng dầu trên thị trường ngày 22/02/2024

Giá xăng dầu thế giới

Sáng nay, ngày 22/2, giá xăng dầu thế giới đã phục hồi sau khi dữ liệu cho thấy tồn trữ dầu thô tại Mỹ tăng mạnh. Lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 83,03 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 78,11 USD/thùng. Trong phiên giao dịch hôm qua, giá dầu Brent tăng 0,8% và giá dầu WTI tăng 1,1%.

Theo Viện Dầu khí Mỹ (API), tồn trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước đã tăng thêm 7,1 triệu thùng, cao hơn so với dự báo tăng 4,2 triệu thùng được đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, giới đầu tư tin rằng các nhà máy lọc hoá dầu tại Mỹ sẽ gia tăng công suất hoạt động trở lại sau khi kết thúc việc bảo trì theo mùa, giúp gia tăng nhu cầu sử dụng dầu thô.

Dữ liệu từ Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) cho thấy lượng tồn trữ dầu thô của Kho dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR) của Mỹ trong tuần trước đã tăng thêm 0,7 triệu thùng, đạt mức cao nhất từ tháng 5/2023 đến nay.

Tuy nhiên, giá xăng dầu vẫn được hỗ trợ bởi lo ngại căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Mỹ vừa phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza. Đây là lần thứ ba Mỹ phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cuộc xung đột giữa Israel và nhóm Hamas.

Trong bối cảnh Israel chuẩn bị tấn công thành phố Rafah ở miền nam Dải Gaza, nơi có khoảng 1,5 triệu người Palestine trú ẩn, thị trường dầu mỏ lo ngại về việc Israel mở rộng tấn công có thể khiến các nhóm vũ trang Hồi giáo tại Trung Đông tăng cường tấn công trả đũa, gây xung đột lan rộng và đe doạ đến sự ổn định của hoạt động khai thác, vận chuyển dầu ở khu vực này. Việc Mỹ phủ quyết văn kiện về ngừng bắn ở Gaza cũng đang tạo áp lực ngày càng tăng lên đối với Israel, thậm chí từ đồng minh thân cận nhất là Mỹ

Trong tuần vừa qua, lực lượng Houthi tại Yemen đã sử dụng nhiều tên lửa tấn công tàu chở dầu Pollux trên Biển Đỏ, trong bối cảnh thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine. Houthi đã tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng cuộc tấn công vào các tàu thuyền nhằm thể hiện sự ủng hộ này. Điều này gây lo ngại trong thị trường dầu mỏ về khả năng xung đột lan rộng và ảnh hưởng đến hoạt động khai thác, vận chuyển dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Vào ngày 15/2/2024, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến thị trường thế giới. Trong quyết định điều hành này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu cho dầu maduzt ở mức 300 đồng/kg, không áp dụng Quỹ Bình ổn giá cho các loại xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel và dầu hỏa; cũng không sử dụng Quỹ Bình ổn giá cho các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa và dầu maduzt.

Giá các loại xăng dầu phổ biến trên thị trường được điều chỉnh như sau:

Xăng E5RON92: không vượt quá 22.831 đồng/lít (tăng 711 đồng/lít so với giá cơ sở hiện tại), thấp hơn xăng RON95-III 1.088 đồng/lít;

Xăng RON95-III: không vượt quá 23.919 đồng/lít (tăng 657 đồng/lít so với giá cơ sở hiện tại);

Dầu diesel 0.05S: không vượt quá 21.361 đồng/lít (tăng 654 đồng/lít so với giá cơ sở hiện tại);

Dầu hỏa: không vượt quá 21.221 đồng/lít (tăng 633 đồng/lít so với giá cơ sở hiện tại);

Dầu maduzt 180CST 3.5S: không vượt quá 15.906 đồng/kg (tăng 308 đồng/kg so với giá cơ sở hiện tại).

Tại thị trường tỉnh Bình Thuận công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Bình Thuận công bố giá bán lẻ mới áp dụng từ 15h00 ngày 22/02/2024 đối với hệ thống phân phối xăng dầu trực thuộc Tổng công ty Dầu Việt Nam-CTCP, theo đó mức giá mới như sau:

Mặt hàng

Giá bán lẻ(đồng/lít thực tế)

Giá tăng/giảm so với giá trước(đồng/lít thực tế)

Xăng RON95-III

Xăng E5 RON92-II

Dầu DO 0,05S-II

(Giá trên đã bao gồm thuế GTGT và thuế môi trường)

Mức giá trên được điều chỉnh theo Quyết định số 104/QĐ-DVN ngày 22/02/2024 của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP về việc điều chỉnh giá bán lẻ, bán buôn xăng dầu.

Mức giá bán lẻ thông báo là mức giá bán vùng 1* niêm yết tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu bao gồm cả cửa hàng của Đại lý, Tổng đại lý, Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu bán từ nguồn hàng của Tổng công ty và thuộc hệ thống phân phối của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP.

Đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu (giá vùng 2) các đơn vị kinh doanh quyết định giá bán thực tế tại địa bàn kinh doanh nhưng không được vượt quá 2% giá cơ sở công bố tại cùng thời điểm.

* Vùng 1: Khu vực TP Phan Thiết, Thị xã Lagi, huyện Hàm Tân, huyện Hàm Thuận Nam, huyện Tánh Linh, huyện Đức Linh, huyện Hàm Thuận Bắc (trừ xã Hàm Trí).

** Vùng 2: xã Hàm Trí huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Tuy Phong, huyện Bắc Bình