Giá xăng dầu ngày 01 tháng 02 năm 2024 tại thị trường tỉnh Bình Thuận

Giá xăng dầu trên thị trường ngày 01/02/2024

Giá xăng dầu thế giới

Thị trường dầu thế giới hôm nay 1/2 có xu hướng giảm theo phiên trước.

Theo Oilprice, lúc 9h09' cùng ngày, giá dầu Brent là 81,71 USD/thùng, giảm 1,16 USD so với hôm qua. Giá dầu WTI là 76,35 USD/thùng, tăng 0,5 USD so với hôm qua.

Ngày 31/1, giá dầu suy yếu sau khi tăng lên mức cao nhất 2 tháng. Cụ thể, lúc 20h32' cùng ngày, giá Brent là 81,95 USD/thùng, giảm 0,92 USD; giá WTI là 76,84 USD/thùng, giảm 0,98 USD so với phiên trước.

Nguyên nhân giá dầu giảm là do hoạt động kinh tế Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, có dấu hiệu suy yếu gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư.

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 1/2024 tiếp tục giảm tháng thứ 4 liên tiếp.

Bên cạnh đó, tình trạng khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu tại Trung Quốc khiến người ta lo ngại về nhu cầu trong nước. Tòa án Hồng Kông ra lệnh thanh lý tập đoàn bất động sản lớn Evergrande. Sự suy yếu của thị trường bất động sản Trung Quốc cũng khiến lo ngại về nhu cầu dầu.

Nhiều phân tích cho rằng, mức tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2024 phụ thuộc nhiều vào tiêu thụ tại Trung Quốc. Vì vậy, dấu hiệu nền kinh tế nước này chậm lại sẽ làm thay đổi triển vọng nhu cầu.

Tốc độ tăng trưởng GDP quý IV của khối EU chậm lại cũng gây áp lực lên giá dầu. Các chỉ số quản lý mua hàng cho thấy sản xuất và dịch vụ khu vực châu Âu suy giảm.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lớn (OPEC+) thông báo sẽ duy trì kế hoạch cắt giảm sản lượng 100 nghìn thùng/ngày trong tháng 2/2024, nhằm hỗ trợ giá dầu.

Tuy nhiên, nguồn cung dầu toàn cầu dồi dào khi sản lượng từ Mỹ và các nước sản xuất khác vẫn ổn định. Điều này hạn chế tác động tích cực từ quyết định của OPEC+ lên giá dầu.

Nhu cầu dầu toàn cầu yếu do nền kinh tế lớn suy giảm, trong khi lạm phát cao buộc các ngân hàng trung ương siết chặt tiền tệ, gây áp lực lên giá dầu.

Giới phân tích dự báo giá dầu có thể tiếp tục giảm trong ngắn hạn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy yếu. Tuy nhiên, nguồn cung hạn chế từ OPEC+ vẫn hỗ trợ mức giá ổn định trong dài hạn.

Giá xăng dầu trong nước

Tại thị trường xăng dầu trong nước, giá bán lẻ các mặt hàng sẽ được điều chỉnh theo giá mới vào chiều ngày 1/2.

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp phân phối xăng dầu, tại kỳ điều hành hôm nay, giá xăng dầu có khả năng điều chỉnh tăng theo xu hướng của thế giới.

Nếu không sử dụng Quỹ Bình ổn giá, giá xăng có thể tăng từ 920-1.080 đồng/lít, trong đó giá xăng RON95 có khả năng vượt mức 24.000 đồng/lít. Giá dầu diesel dự báo sẽ tăng từ 680-770 đồng/lít.

Nếu được hỗ trợ từ Quỹ này, mức tăng giá sẽ thấp hơn. Tại kỳ điều chỉnh gần nhất ngày 25/1, giá xăng dầu đồng loạt tăng, trong đó xăng RON95 vượt mức 23.000 đồng/lít.

Cụ thể tại đợt điều chỉnh gần đây:

Giá xăng E5 tăng 760 đồng/lít, lên mức bán là 22.170 đồng/lít.

Giá xăng RON 95 tăng 920 đồng/lít, đến 23.400 đồng/lít.

Giá dầu diesel tăng 180 đồng/lít, lên mức bán 20.370 đồng/lít.

Riêng giá dầu hoả tăng nhẹ 10 đồng/lít, còn 20.540 đồng/lít.

Tại thị trường tỉnh Bình Thuận công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Bình Thuận công bố giá bán lẻ mới áp dụng từ 15h00 ngày 01/02/2024 đối với hệ thống phân phối xăng dầu trực thuộc Tổng công ty Dầu Việt Nam-CTCP, theo đó mức giá mới như sau:

Stt

Mặt hàng

Giá bán lẻ(đồng/lít thực tế)

Giá tăng/giảm so với giá trước(đồng/lít thực tế)

Xăng RON95-III

+ 780

Xăng E5 RON92-II

+ 750

Dầu DO 0,05S-II

+ 630

(Giá trên đã bao gồm thuế GTGT và thuế môi trường)

Mức giá trên được điều chỉnh theo Quyết định số 87/QĐ-DVN ngày 01/02/2024 của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP về việc điều chỉnh giá bán lẻ, bán buôn xăng dầu.

Mức giá bán lẻ thông báo là mức giá bán vùng 1* niêm yết tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu bao gồm cả cửa hàng của Đại lý, Tổng đại lý, Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu bán từ nguồn hàng của Tổng công ty và thuộc hệ thống phân phối của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP.

Đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu (giá vùng 2) các đơn vị kinh doanh quyết định giá bán thực tế tại địa bàn kinh doanh nhưng không được vượt quá 2% giá cơ sở công bố tại cùng thời điểm.

* Vùng 1: Khu vực TP Phan Thiết, Thị xã Lagi, huyện Hàm Tân, huyện Hàm Thuận Nam, huyện Tánh Linh, huyện Đức Linh, huyện Hàm Thuận Bắc (trừ xã Hàm Trí).

** Vùng 2: xã Hàm Trí huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Tuy Phong, huyện Bắc Bình