Giá xăng dầu ngày 29 tháng 02 năm 2024 tại thị trường tỉnh Bình Thuận

Giá xăng dầu trên thị trường ngày 29/02/2024

Giá xăng dầu thế giới

Trong sáng ngày 29/2, giá dầu thế giới biến động nhẹ do lượng tồn trữ dầu thô tại Mỹ tăng cao vượt dự báo của thị trường. Vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 83,68 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 78,11 USD/thùng. Trong phiên giao dịch ngày hôm trước, giá dầu thô Brent gần như không đổi, trong khi giá dầu thô WTI giảm 0,42%. Lượng dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước tiếp tục tăng thêm 4,2 triệu thùng, gấp đôi so với dự báo của thị trường.

Bên cạnh áp lực từ phía nguồn cung, tâm lý thị trường vẫn lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó sớm hạ lãi suất, dẫn đến khó khăn trong việc tăng nhu cầu sử dụng dầu thô như kỳ vọng. Thị trường đang theo dõi các động thái của liên minh OPEC+ sau thông tin cho biết liên minh này có thể xem xét kéo dài việc cắt giảm sản lượng khai thác sang quý 2/2024 và thậm chí đến cuối năm 2024 để ổn định giá dầu thô.

Liên quan đến diễn biến ở Trung Đông, Israel, Hamas và các nhà hòa giải Qatar đều cảnh báo về tiến trình hướng tới thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng lệnh ngừng bắn có thể đạt được trong vòng chưa đầy một tuần nữa. Chính phủ Nga đã công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng trong sáu tháng bắt đầu từ ngày 1/3 để đáp ứng nhu cầu tăng trong nước và hỗ trợ bảo trì nhà máy lọc dầu.

Giá dầu thô tương lai đã phục hồi do thị trường Mỹ mạnh lên và sự gián đoạn xuất khẩu từ một mỏ dầu ở Libya. Giá dầu thô của Mỹ đã tăng gần đây, đạt mức cao nhất trong năm. Các nhà đầu tư đang mong chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ để có cái nhìn sâu sắc về việc cắt giảm lãi suất tiềm năng của Cục Dự trữ Liên bang. Mặc dù có căng thẳng ở Trung Đông và hạn chế nguồn cung từ OPEC+, thị trường dầu vẫn ổn định với sản lượng tăng từ các nước ngoài nhóm như Mỹ đã cân bằng các yếu tố này.

Việc các nhà máy lọc dầu mua thêm thùng và người mua nước ngoài chuyển sang dầu thô của Mỹ để tránh vấn đề vận chuyển ở Biển Đỏ đã tạo ra sự căng thẳng trên thị trường dầu. Dữ liệu từ EIA cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự kiến vào tuần trước, nhưng lo ngại về nguồn cung đã đẩy giá dầu lên vào cuối tuần. Sự bi quan về ngừng bắn giữa Israel và Hamas cũng ảnh hưởng đến tuyến đường vận chuyển dầu, trong khi Iraq không tuân thủ việc cắt giảm sản lượng, gây áp lực lên nguồn cung. Báo cáo mới nhất của IEA chỉ ra sự suy giảm nhu cầu toàn cầu do năng lượng tái tạo phổ biến.

Các nhà đầu tư đang tiếp tục đánh giá tình hình nhu cầu dầu thô tại Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần. Giá dầu tăng hơn 2% do căng thẳng ở Trung Đông và nỗ lực hạn chế nguồn cung dầu của OPEC+. Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo về giảm dần của nhu cầu dầu toàn cầu, đặc biệt là từ Trung Quốc. Xung đột tiếp tục gia tăng ở Trung Đông với các cuộc tấn công của Israel và lực lượng Houthi, ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ.

Giá xăng dầu trong nước

Theo liên Bộ Công Thương - Tài chính, thị trường xăng dầu thế giới trong kỳ điều hành từ ngày 22/02/2024 đến 28/02/2024 đã chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Tồn kho dầu của Mỹ tiếp tục tăng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì quan điểm cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, căng thẳng tại khu vực Trung Đông và xung đột tại khu vực Biển Đỏ vẫn ảnh hưởng đến hoạt động vận tải. Những yếu tố này đã khiến giá xăng dầu thế giới trong thời gian gần đây biến động tăng, giảm xen kẽ.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 22/02/2024 và kỳ điều hành ngày 29/02/2024 là như sau:

Xăng RON92: 96,306 USD/thùng (tăng 1,128 USD/thùng, tương đương tăng 1,19%).

Xăng RON95: 100,976 USD/thùng (tăng 1,268 USD/thùng, tương đương tăng 1,27%).

Dầu hỏa: 102,358 USD/thùng (giảm 1,312 USD/thùng, tương đương giảm 1,27%).

Dầu điêzen 0,05S: 103,712 USD/thùng (giảm 1,322 USD/thùng, tương đương giảm 1,26%).

Dầu mazut 180CST 3,5S: 447,814 USD/tấn (giảm 1,112 USD/tấn, tương đương giảm 0,25%).

Tại thị trường tỉnh Bình Thuận công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Bình Thuận công bố giá bán lẻ mới áp dụng từ 15h00 ngày 29/02/2024 đối với hệ thống phân phối xăng dầu trực thuộc Tổng công ty Dầu Việt Nam-CTCP, theo đó mức giá mới như sau:

Stt

Mặt hàng

Giá bán lẻ(đồng/lít thực tế)

Giá tăng/giảm so với giá trước(đồng/lít thực tế)

Xăng RON95-III

+ 330

Xăng E5 RON92-II

+ 290

Dầu DO 0,05S-II

- 140

(Giá trên đã bao gồm thuế GTGT và thuế môi trường)

Mức giá trên được điều chỉnh theo Quyết định số 139/QĐ-DVN ngày 29/02/2024 của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP về việc điều chỉnh giá bán lẻ, bán buôn xăng dầu.

Mức giá bán lẻ thông báo là mức giá bán vùng 1* niêm yết tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu bao gồm cả cửa hàng của Đại lý, Tổng đại lý, Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu bán từ nguồn hàng của Tổng công ty và thuộc hệ thống phân phối của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP.

Đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu (giá vùng 2) các đơn vị kinh doanh quyết định giá bán thực tế tại địa bàn kinh doanh nhưng không được vượt quá 2% giá cơ sở công bố tại cùng thời điểm.

* Vùng 1: Khu vực TP Phan Thiết, Thị xã Lagi, huyện Hàm Tân, huyện Hàm Thuận Nam, huyện Tánh Linh, huyện Đức Linh, huyện Hàm Thuận Bắc (trừ xã Hàm Trí).

** Vùng 2: xã Hàm Trí huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Tuy Phong, huyện Bắc Bình