Giá xăng dầu ngày 14 tháng 12 năm 2023 tại thị trường tỉnh Bình Thuận

Giá xăng dầu trên thị trường ngày 14/12/2023

Giá xăng dầu thế giới

Theo thông tin từ Reuters, giá dầu thế giới đã tăng khoảng 1% trong phiên giao dịch cuối cùng của ngày 13/12, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tháng trước đó. Lý do được cho là lượng tồn kho dầu của Mỹ giảm và do lo ngại an ninh tại khu vực Trung Đông có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp dầu thô từ khu vực này, sau vụ tấn công nhằm vào một tàu chở dầu trên Biển Đỏ gần đây. Sự kiện này đã hỗ trợ đà phục hồi của giá dầu toàn cầu sau mức thấp kỷ lục 5 tháng qua.

Giá dầu thô duy trì xu hướng tăng nhẹ trong phiên giao dịch 13/12, khi các thương nhân quan tâm đến thông báo mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo đó, Fed cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất và dự báo bắt đầu cắt giảm chi phí cho vay từ năm 2024 nhằm kiểm soát lạm phát và hỗ trợ nền kinh tế.

Cụ thể, giá dầu Brent tương lai tăng 1,02 USD lên mức 74,26 USD/thùng, tương đương 1,4%. Đồng thời, giá dầu WTI của Mỹ cũng tăng 86 cent lên 69,47 USD/thùng, tương đương 1,3%. Lãi suất thấp hơn dự kiến sẽ kích thích nhu cầu tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, qua đó hỗ trợ nguồn cung dầu toàn cầu.

Trong khi đó, theo Reuters, một vụ tấn công bằng tên lửa đã xảy ra với một tàu chở dầu ngoài khơi Yemen, đe dọa an ninh tuyến vận tải dầu quan trọng trên Biển Đỏ.

Thị trường dầu thô hôm nay chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng diễn ra, ảnh hưởng đến xu hướng giao dịch. Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu thô dự trữ tại nước này đã giảm mạnh hơn dự báo, đạt 4,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 8/12. Nguyên nhân được cho là do khối lượng nhập khẩu dầu về Mỹ giảm đáng kể.

Phân tích viên Phil Flynn của công ty môi giới Price Futures Group nhận định, báo cáo mới của EIA mang tính hỗ trợ giá dầu hơn so với báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API) công bố một ngày trước đó.

Trước đó vào ngày 12/12, cả giá dầu Brent và WTI đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 bởi lo ngại nguồn cung dầu dồi dào. Tuy nhiên, kết thúc hội nghị kéo dài 02 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ duy trì lãi suất và bắt đầu cắt giảm chi phí cho vay từ năm 2024 nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Cùng ngày, hội nghị COP28 thông qua thỏa thuận lịch sử giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, tác động tích cực đến nguồn cung dầu dài hạn. Những yếu tố này góp phần giúp thị trường dầu hồi phục trong phiên giao dịch cuối ngày 13/12.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út đã bày tỏ sự đồng thuận với thỏa thuận cuối cùng tại hội nghị COP28. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng thỏa thuận này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của nước này.

Trong báo cáo hằng tháng mới đây, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC) cho rằng sự sụt giảm giá dầu gần đây là do những lo ngại quá mức về triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng.

Cụ thể, kể từ khi OPEC+ công bố đợt cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày vào ngày 30/11, giá dầu Brent đã giảm khoảng 10% xuống mức thấp nhất 5 tháng qua do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tại kỳ điều hành ngày 14/12

Cụ thể, mức giá bán lẻ tối đa của các mặt hàng xăng dầu như sau:

Xăng E5RON92: Không quá 21.290đ/lít

Xăng RON95: Không quá 22.322đ/lít

Dầu diesel: Không quá 19.721đ/lít

Dầu hỏa: Không quá 20.922đ/lít

Dầu mazut: Không quá 15.527đ/kg

Do giá dầu thế giới liên tục giảm trong tuần qua, đặc biệt là mức sụt giảm mạnh ngày 12/12 nên dự báo giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh giảm từ 300-800đ/lít (kg) tại kỳ điều hành này.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Công Thương đã điều chỉnh giá xăng dầu trong nước tổng cộng 35 lần, trong đó có 18 lần tăng, 13 lần giảm và 4 lần giữ nguyên giá.

Tại thị trường tỉnh Bình Thuận công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Bình Thuận công bố giá bán lẻ mới áp dụng từ 15h00 ngày 14/12/2023 đối với hệ thống phân phối xăng dầu trực thuộc Tổng công ty Dầu Việt Nam-CTCP, theo đó mức giá mới như sau:

Mặt hàng

Giá bán lẻ(đồng/lít thực tế)

Giá tăng/giảm so với giá trước(đồng/lít thực tế)

Xăng RON95-III

Xăng E5 RON92-II

Dầu DO 0,05S-II

(Giá trên đã bao gồm thuế GTGT và thuế môi trường)

Mức giá trên được điều chỉnh theo Quyết định số 959/QĐ-DVN ngày 14/12/2023 của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP về việc điều chỉnh giá bán lẻ, bán buôn xăng dầu.

Mức giá bán lẻ thông báo là mức giá bán vùng 1* niêm yết tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu bao gồm cả cửa hàng của Đại lý, Tổng đại lý, Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu bán từ nguồn hàng của Tổng công ty và thuộc hệ thống phân phối của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP.

Đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu (giá vùng 2) các đơn vị kinh doanh quyết định giá bán thực tế tại địa bàn kinh doanh nhưng không được vượt quá 2% giá cơ sở công bố tại cùng thời điểm.

* Vùng 1: Khu vực TP Phan Thiết, Thị xã Lagi, huyện Hàm Tân, huyện Hàm Thuận Nam, huyện Tánh Linh, huyện Đức Linh, huyện Hàm Thuận Bắc (trừ xã Hàm Trí).

** Vùng 2: xã Hàm Trí huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Tuy Phong, huyện Bắc Bình