Giá xăng dầu ngày 07 tháng 12 năm 2023 tại thị trường tỉnh Bình Thuận

Giá xăng dầu trên thị trường ngày 07/12/2023

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu toàn cầu tiếp tục đà giảm trong phiên giao dịch ngày 7/12 do lo ngại nguồn cầu suy yếu trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Cụ thể, lúc 9h06' giờ Việt Nam, theo dữ liệu của Oilprice, giá dầu Brent giao ngay đứng ở mức 74,53 USD/thùng, giá dầu WTI là 69,69 USD/thùng, cả hai đều tiếp tục giảm từ mức đáy được ghi nhận trong phiên 6/12.

Trong phiên 6/12, giá dầu Brent đã giảm mạnh 1,29 USD, tương đương 1,67%, xuống mức thấp nhất là 75,91 USD/thùng. Còn giá dầu WTI giảm sâu hơn 1,4 USD, tương đương 1,94%, cắm đáy ở mức 70,92 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7/2022.

Đà giảm của giá dầu toàn cầu được phân tích là do lo ngại về triển vọng nhu cầu toàn cầu yếu đi trong bối cảnh lạm phát ở các nền kinh tế lớn tăng cao, có thể suy thoái kinh tế. Các nhà đầu tư cũng đang đánh giá hiệu quả của thỏa thuận kéo dài cắt giảm sản lượng của OPEC+ nhằm điều tiết thị trường.

Cuộc họp trực tuyến của OPEC+ diễn ra tuần trước kết thúc mà không có quyết định cắt giảm sản lượng chung mới mà chỉ dừng lại ở việc các thành viên tự nguyện cắt giảm riêng. Điều này khiến nhiều nhà quan sát nghi ngờ liệu từng quốc gia có thực sự thực hiện đúng cam kết cắt giảm hay không.

Bất chấp lời khẳng định của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak rằng nhóm sẵn sàng cắt giảm sâu hơn nữa nếu cần thiết, giá dầu vẫn giảm mạnh do lo ngại nhu cầu sụt giảm. Cụ thể, nền kinh tế Trung Quốc - nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới - có dấu hiệu chững lại do tình trạng khủng hoảng bất động sản kéo dài và lạm phát gia tăng. Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's thậm chí cảnh báo tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể giảm mạnh trong 2 năm tới.

Tại Mỹ, nhà nhập khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, nguồn cung dầu thô và xăng dư thừa là điều khiến giới đầu tư lo ngại về nhu cầu tiêu thụ.

Bên cạnh đó, tại châu Âu, nền kinh tế đang chịu áp lực lớn từ tình trạng lạm phát leo thang và nguy cơ suy thoái. Các ngân hàng trung ương liên tục nâng lãi suất để khống chế giá cả khiến nền kinh tế châu lục có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa cảnh báo triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ chậm lại đáng kể trong bối cảnh lạm phát gia tăng, làm giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Trong khi đó, cuộc đua lãi suất giữa các ngân hàng trung ương lớn nhằm làm chậm lạm phát đang đặt nền kinh tế toàn cầu vào tình trạng rủi ro nghiêm trọng hơn. Nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu là một trong những yếu tố chính khiến dầu thô giảm mạnh.

Giá xăng dầu trong nước

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào chiều ngày 7/12 theo biến động giá thế giới.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp phân phối xăng dầu dự báo giá xăng dầu trong nước sẽ có khả năng giảm theo xu hướng giảm của giá thế giới trong những ngày gần đây.

Cụ thể, nếu Liên Bộ Công Thương – Tài chính không sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng E5 có thể giảm 320-520 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 310-410 đồng/lít.

Tuy nhiên, nếu Quỹ bình ổn được tác động, mức điều chỉnh giá sẽ thấp hơn.

Tại kỳ điều chỉnh gần nhất ngày 30/11, giá xăng E5 tăng 100 đồng lên 21.790 đồng/lít, còn giá xăng RON95 giảm 30 đồng xuống 22.990 đồng/lít. Giá dầu diesel giảm 90 đồng/lít xuống còn 20.190 đồng/lít. Còn giá dầu hỏa tăng 170 đồng/lít lên mức 21.110 đồng/lít. Việc điều chỉnh nhằm đưa giá bán lẻ xăng dầu trong nước hồi điểm với giá thế giới.

Tại thị trường tỉnh Bình Thuận công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Bình Thuận công bố giá bán lẻ mới áp dụng từ 15h00 ngày 07/12/2023 đối với hệ thống phân phối xăng dầu trực thuộc Tổng công ty Dầu Việt Nam-CTCP, theo đó mức giá mới như sau:

Mặt hàng

Giá bán lẻ(đồng/lít thực tế)

Giá tăng/giảm so với giá trước(đồng/lít thực tế)

Xăng RON95-III

Xăng E5 RON92-II

Dầu DO 0,05S-II

(Giá trên đã bao gồm thuế GTGT và thuế môi trường)

Mức giá trên được điều chỉnh theo Quyết định số 947/QĐ-DVN ngày 07/12/2023 của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP về việc điều chỉnh giá bán lẻ, bán buôn xăng dầu.

Mức giá bán lẻ thông báo là mức giá bán vùng 1* niêm yết tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu bao gồm cả cửa hàng của Đại lý, Tổng đại lý, Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu bán từ nguồn hàng của Tổng công ty và thuộc hệ thống phân phối của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP.

Đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu (giá vùng 2) các đơn vị kinh doanh quyết định giá bán thực tế tại địa bàn kinh doanh nhưng không được vượt quá 2% giá cơ sở công bố tại cùng thời điểm.

* Vùng 1: Khu vực TP Phan Thiết, Thị xã Lagi, huyện Hàm Tân, huyện Hàm Thuận Nam, huyện Tánh Linh, huyện Đức Linh, huyện Hàm Thuận Bắc (trừ xã Hàm Trí).

** Vùng 2: xã Hàm Trí huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Tuy Phong, huyện Bắc Bình