Giá gas tháng 12 năm 2023 tại thị trường tỉnh Bình Thuận

Giá gas tháng 12 năm 2023

Giá gas thế giới

Tại phiên giao dịch sáng ngày 20/12/2023, giá khí gas tự nhiên trên thị trường quốc tế đã ghi nhận xu hướng giảm nhẹ.

Cụ thể, ngay khi mở cửa, giá hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2024 trên sàn giao dịch chủ lực New York (NYMEX) đã giảm 0,2% xuống còn 2,55 USD/mmBTU so với phiên giao dịch trước đó.

Trong những ngày gần đây, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng do lo ngại ngày càng tăng về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Cụ thể, cuộc xung đột leo thang giữa Israel và Palestine đã khiến các tàu vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng buộc phải thay đổi lộ trình, tránh xa khu vực Biển Đỏ do tình hình bạo lực đang diễn ra ở đây. Điều này làm kéo dài lộ trình vận chuyển và trì hoãn việc cung cấp khí đốt.

Tuy nhiên, ông Gary Cunningham, Giám đốc nghiên cứu thị trường của Tradition Energy cho rằng, khu vực châu Á vẫn còn nguồn dự trữ lớn phục vụ nhu cầu đông đúc. Ngoài ra, lượng LNG xuất khẩu từ các kho cảng đang duy trì ở mức cao khoảng 15 tỷ feet khối/ngày, cho thấy nguồn cung đang được đảm bảo. Do đó, mặc dù giá tăng nhẹ nhưng áp lực tăng mạnh không xuất hiện.

Theo tính toán của tờ báo Vedomosti dựa trên số liệu của Tổ chức Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu (GIE), EU đã sử dụng lượng khí đốt từ kho dự trữ cao hơn gấp 4 lần so với mức bình quân tháng 11.

Cụ thể, trong đầu tháng 12, lượng khí đốt được bơm ra mỗi ngày từ các kho chứa ngầm đạt trung bình 563 triệu mét khối, trong khi con số mỗi ngày ở tháng 11 chỉ là 157 triệu mét khối.

Tính đến nay, tồn kho khí đốt của EU giảm 6,3% xuống còn 93,3% dung tích. Nguyên nhân do thời tiết lạnh khiến tiêu thụ năng lượng tăng, trong khi sản lượng điện gió chỉ đáp ứng khoảng 15% nhu cầu do thời tiết bất lợi.

Điều này diễn ra trong bối cảnh hồi tháng 10, EU thông báo dự trữ khí đốt đạt mức cao kỷ lục, gần 98% công suất kho chứa.

Trước tình hình trên, các quốc gia thành viên EU lo ngại về an ninh năng lượng trong mùa Đông năm nay. Một số nước đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu khí đốt và kêu gọi tiết kiệm năng lượng.

Tại Đức, chính phủ đã ban hành gói cấp cứu trị giá 200 tỷ Euro để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp vượt qua mùa Đông. Trước đó, nước này cũng tuyên bố tiếp tục khởi động lại các nhà máy Nhà máy điện than đã ngừng hoạt động.

Tương tự, chính phủ Bỉ kêu gọi người dân tiết kiệm khí đốt và điện bằng cách hạn chế sưởi ấm, tránh mở cửa để tránh bị lãng phí nhiệt.

Trong khi đó, giới chức Ba Lan cho biết nước này đang nỗ lực mở rộng nhập khẩu LNG từ các thị trường khác như Mỹ và châu Á để bổ sung nguồn cung trong mùa Đông và nỗ lực mở rộng và đa dạng hóa các nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Giá gas thị trường trong nước và tỉnh Bình Thuận

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ gas trong tháng 12/2023 được duy trì ổn định không tăng so với tháng 11, đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm tới nay giá gas không biến động.

Cụ thể, Công ty Gas Petrolimex công bố giá gas bình (bao gồm VAT) tại Hà Nội trong tháng 12 là 438.300đ/bình 12kg dùng cho hộ gia đình và 1.753.000đ/bình 48kg dùng cho công nghiệp, không đổi so với tháng 11.

Theo đại diện Petrolimex, nguyên nhân giá gas được duy trì ổn định là do giá gas trên thị trường thế giới bình quân trong tháng 12 duy trì ở mức 615 USD/tấn, không có biến động so với tháng trước.

Tính từ đầu năm đến nay, Bộ Công Thương đã điều chỉnh giá bán lẻ gas trong nước 11 đợt, trong đó 5 lần giảm, 6 lần tăng giá và tháng 12 là lần duy trì ổn định nhất kể từ đầu năm. Điều này phản ánh sự biến động liên tục của giá gas thế giới.

Tại thị trường tỉnh Bình Thuận, theo Công văn số 12/CVLS ngày 30/11/2023 của Công ty Cổ phần Gas Long Sơn về việc kê khai giá; giá bán lẻ mới được đơn vị kê khai với mức tăng 1,5% đến 1,55%, cụ thể như sau:

Mặt hàng

Giá hôm nay

Giá tăng/giảm

Gas A-Gas (12kg/bình)

Gas A-Gas (45kg/bình)

Gas VT-Gas (12kg/bình)

Gas VT-Gas (45kg/bình)

Gas ORIGIN(12kg/bình)

Gas ORIGIN(45kg/bình)

* Mức giá đã có VAT

* Thời gian thực hiện kể từ ngày 01/12/2023

* Theo quy định tại Khoản 7 Điều 1 Thông tư số 233/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính: "Đối với tổ chức, cá nhân thực hiện kê khai giá có trách nhiệm thực hiện công khai thông tin về mức giá đã kê khai; thông báo bằng văn bản cho cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận Văn bản kê khai giá nếu thay đổi thời gian bắt đầu áp dụng mức giá đã kê khai; công khai, niêm yết trong toàn hệ thống phân phối (nếu có); thực hiện đúng giá niêm yết …".