Triển khai thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung Bộ giai đoạn 2023-2025

UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Kế hoạch 3164/KH-UBND ngày 23/8/2023, triển khai Bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung Bộ giai đoạn 2023-2025.

Với mục tiêu hợp tác nhằm chuyển hóa tiềm năng, lợi thế tỉnh Bình Thuận và Thành phố Hồ Chí Minh trở thành giá trị cụ thể, đóng góp vào sự phát triển của các địa phương và khu vực; Tạo cầu kêt nối để doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận và doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh liên kết, hợp tác; thúc đẩy hợp tác công - tư trên nguyên tắc cùng có lợi và đóng góp vào sự phát triển của mỗi bên; trao đổi kinh nghiệm về cải cách hành chính, quản lý nhà nước và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nâng cao đời sống người dân.

Trong giai đoạn 2023-2025, tỉnh Bình Thuận và Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất phối hợp, mở rộng hợp tác, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm theo quy mô phát triển của vùng, cụ thể một số lĩnh vực: Du lịch; Kết nối cung cầu, xúc tiến đầu tư – thương mại; Phát triển khoa học công nghệ; chuyển đổi số; Đào tạo nguồn nhân lực; Phát triển nông nghiệp; Hợp tác thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, cũng đưa ra các lĩnh vực hợp tác song phương giữa tỉnh Bình Thuận và Thành phố Hồ Chí Minh.

UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch này; báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các vấn đề liên quan;

UBND tỉnh phân công trách nhiệm cho các Sở, ban, ngành và đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ và bố trí bộ phận chuyên trách theo dõi việc triển khai Kế hoạch của đơn vị mình và định kỳ hàng năm, đột xuất, có nội dung báo cáo kết quả thực hiện trình UBND tỉnh (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư) để báo cáo Thủ tướng Chính Phủ , Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan khác theo yêu cầu.