UBND tỉnh phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch phân khu khu vực Tiến Thành

Ngày 19/5/2023, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 952/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch phân khu khu vực Tiến Thành; Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành và thay thế các quyết định:

+ Quyết định số 2819/QĐ-UBND ngày 27/12/2011 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu khu vực Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Nam;

+ Quyết định số 93/QĐ-UBND ngày 10/01/2019 và Quyết định số 1386/QĐ-UBND ngày 04/6/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch phân khu Tổ hợp khu du lịch Thung Lũng Đại Dương;

Trong đó quy định:

- Phạm vi ranh giới: Thuộc địa bàn các xã: Tiến Thành, Tiến Lợi của thành phố Phan Thiết và xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, có ranh giới tứ cận như sau: + Phía Đông giáp: Biển Đông; + Phía Tây giáp: Đất sản xuất, đất rừng, xã Hàm Mỹ và xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam; + Phía Nam giáp: Xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam; + Phía Bắc giáp: Đất khu dân cư.

- Quy mô: Diện tích lập quy hoạch: 5.880 ha. Dự báo dân số đến năm 2040: Khoảng 44.846 người..

- Tính chất: Là khu đô thị đặc trưng, là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, phát triển du lịch – dịch vụ của thành phố Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận.

- Mục tiêu:

+ Rà soát cập nhật bổ sung kế hoạch sử dụng đất; các dự án đầu tư; phần quỹ đất định hướng mở rộng phải tương xứng với sự phát triển đô thị thuộc trục đường ĐT.719B theo đúng quy định;

+ Cụ thể hóa phát triển kinh tế xã hội và Quy hoạch chung thành phố Phan Thiết đến năm 2040;

+ Cụ thể hoá quy định quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng đô thị như quản lý sử dụng đất, không gian, kiến trúc, cảnh quan phù hợp với tình hình địa phương, đảm bảo tuân theo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành và các đồ án quy hoạch xây dựng liên quan tại khu vực đã được phê duyệt;

+ Nghiên cứu chuẩn bị kỹ thuật mặt bằng khu đất, hoàn chỉnh và phát triển các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, quy định việc giữ gìn, tôn tạo và phát triển các công trình kiến trúc và các khu vực cảnh quan thiên nhiên có giá trị, bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường;

+ Xác định kế hoạch phân kỳ đầu tư một số công trình kỹ thuật hạ tầng chưa phù hợp, đề xuất phương án mô hình kiến trúc cảnh quan trong khu vực quy hoạch cho phù hợp với tiềm năng và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

+ Cơ sở pháp lý để lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng.

- Tại Quyết định còn quy định: Quy hoạch sử dụng đất, Định hướng quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan; Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật; Đánh giá môi trường chiến lược; Dự kiến các dự án ưu tiên đầu tư.

- Về Quy định quản lý (ban hành kèm theo Quyết định):

+ Quy định quản lý đồ án điều chỉnh Quy hoạch phân khu Khu vực Tiến Thành hướng dẫn và quy định việc sử dụng đất đai, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, khai thác và sử dụng các công trình trong ranh giới khu quy hoạch.

+ Hồ sơ đồ án điều chỉnh Quy hoạch phân khu Khu vực Tiến Thành và Quy định này là căn cứ để Sở Xây dựng, các cơ quan chức năng và địa phương liên quan giới thiệu địa điểm, cấp giấy phép xây dựng, hướng dẫn việc triển khai các dự án đầu tư, thoả thuận các giải pháp kiến trúc, quy hoạch cho các công trình xây dựng trong khu quy hoạch theo đúng quy hoạch và pháp luật.

- Về Tổ chức thực hiện:

+ Sở Xây dựng: Chịu trách nhiệm kiểm tra, đóng dấu xác nhận hồ sơ đồ án Quy hoạch phân khu kèm theo. Xây dựng kế hoạch để thực hiện quy hoạch. Chủ động phối hợp với UBND thành phố Phan Thiết, UBND huyện Hàm Thuận Nam tổ chức công bố công khai Quy hoạch phân khu được phê duyệt. Triển khai các thủ tục cắm mốc giới quy hoạch theo quy định. Quản lý hồ sơ quy hoạch xây dựng được phê duyệt; thông báo, cung cấp thông tin về quy hoạch, kiến trúc cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu; quản lý chặt chẽ việc thực hiện đầu tư xây dựng và xử lý các trường hợp xây dựng sai phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

+ UBND thành phố Phan Thiết và UBND huyện Hàm Thuận Nam: Tổ chức công bố, thông báo công khai Quy hoạch phân khu được phê duyệt; thời gian và nội dung công bố thực hiện theo quy định. Phối hợp với Sở Xây dựng trong công tác cắm mốc giới quy hoạch và tổ chức quản lý, bảo vệ mốc giới ngoài thực địa. Quản lý hồ sơ quy hoạch được phê duyệt; thông báo, cung cấp thông tin về quy hoạch, kiến trúc cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Phối hợp với các cơ quan chuyên ngành tổ chức quản lý chặt chẽ việc đầu tư xây dựng trên địa bàn; xử lý các trường hợp đầu tư, xây dựng sai phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.