UBND tỉnh ban hành Quy định phương pháp xác định dân số đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp trên địa bàn tỉnh

Ngày 15/12/2023, UBND tỉnh ban hành Quy định kèm theo Quyết định số 31/2023/QĐ-UBND về việc Phương pháp xác định dân số đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp trên địa bàn tỉnh; Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2024. Trong đó quy định:

- Về Phạm vi điều chỉnh: Quy định này quy định phương pháp xác định dân số đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp trên địa bàn tỉnh.

- Về Đối tượng áp dụng:

+ Các sở, ngành thuộc tỉnh có liên quan và ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

+ Các tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc và thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp trên địa bàn tỉnh.

- Về Nguyên tắc xác định dân số đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp: Kiểm soát dân số theo chỉ tiêu quy hoạch cấp trên phân bổ; thống nhất trong toàn bộ quy trình lập hồ sơ thiết kế, dự án đầu tư xây dựng theo quy định. Phù hợp với dự báo và thực tiễn phát triển dân số trên địa bàn tỉnh, đảm bảo hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước, đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tránh tập trung và quá tải về dân số đối với dự án và khu vực. Dễ hiểu, dễ áp dụng trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch xây dựng; tổng mặt bằng, phương án kiến trúc dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

- Về Phương pháp xác định dân số đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp trên địa bàn tỉnh:

+ Trong giai đoạn lập quy hoạch, chưa đủ cơ sở tính toán chi tiết diện tích sử dụng căn hộ, cơ cấu chức năng căn hộ, dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp được xác định theo bình quân số liệu thống kê thực tế toàn tỉnh về người/căn hộ hoặc xác định theo chỉ tiêu bình quân m2 sàn/người đã được cấp có thẩm quyền công bố (hoặc phê duyệt) tại thời điểm lập quy hoạch.

+ Trong giai đoạn lập dự án đầu tư xây dựng, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp được xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sàn sử dụng tương ứng của căn hộ, cụ thể:

(a) Căn hộ 01 phòng ở: Diện tích sử dụng căn hộ từ 25 m2 đến 45 m2 : Tính 01 người.

(b) Căn hộ 02 phòng ở: Trường hợp diện tích sử dụng căn hộ từ trên 45 m2 đến 70 m2 : Tính 02 người. Trường hợp diện tích sử dụng căn hộ từ trên 70 m2 đến 100 m2 : Tính 03 người.

(c) Căn hộ từ 03 phòng ở trở lên: Trường hợp diện tích sử dụng căn hộ từ trên 100 m2 đến 125 m2 : Tính 04 người. Trường hợp diện tích sử dụng căn hộ từ 3 trên 125 m2 đến dưới 180 m2 : Tính 05 người. Trường hợp diện tích sử dụng căn hộ từ 180 m2 trở lên: Tính 06 người.

(d) Trường hợp phương án thiết kế không thống nhất giữa diện tích sàn sử dụng và cơ cấu phòng ở quy định tại điểm a, b, c khoản này thì việc tính dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp được xác định theo chỉ tiêu diện tích sàn sử dụng tương ứng.

- Về Tổ chức thực hiện: Tại Quy định quy định trách nhiệm Sở Xây dựng, UBND cấp huyện và các sở, ban, ngành thuộc tỉnh.

+ Các quy hoạch xây dựng, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp đã được phê duyệt, chấp thuận trước thời điểm Quy định này có hiệu lực thì tiếp tục thực hiện, không phải thực hiện phê duyệt lại.

+ Trường hợp các quy hoạch xây dựng, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp đã được phê duyệt, chấp thuận trước thời điểm quy định này có hiệu lực nhưng được cấp thẩm quyền cho phép điều chỉnh thì thực hiện theo Quy định này.