Nghị quyết Thông qua Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Vừa qua, ngày 10/10/2023, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành Nghị quyết số 54/NQ-HĐND Thông qua Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch tỉnh) với những nội dung chủ yếu sau:

1. Về phạm vi, ranh giới quy hoạch;

2. Về quan điểm, tầm nhìn, mục tiêu phát triển và các đột phá phát triển.

- Quan điểm phát triển: bao gồm 07 quan điểm.

- Tầm nhìn phát triển đến năm 2050.

- Mục tiêu phát triển: gồm mục tiêu tổng quát; mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể đến năm 2030, trong đó về kinh tế, về xã hội, về sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường, về phát triển kết cấu hạ tầng, về đảm bảo quốc phòng, an ninh.

- Các đột phá phát triển.

3.  Định hướng phát triển ngành, lĩnh vực quan trọng và tổ chức các hoạt động kinh tế - xã hội. Trong đó định hướng về phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, định hướng phát triển một số ngành, lĩnh vực khác, định hướng tổ chức liên kết không gian các hoạt động kinh tế - xã hội.

4. Định hướng phát triển hệ thống đô thị, các khu chức năng và tổ chức lãnh thổ khu vực nông thôn. Trong đó: định hướng về phát triển hệ thống đô thị, phát triển nông thôn, định hướng phát triển các khu chức năng (Phát triển khu kinh tế, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề; phát triển các khu chức năng du lịch, dịch vụ, thương mai; phát triển khu nghiên cứu, đào tạo; khu bảo tồn thiên nhiên; phát triển vùng sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; phân bố không gian phát triển đô thị và các điểm dân cư nông thôn; định hướng phát triển những khu vực có vai trò động lực).

5. Định hướng phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Bao gồm: Định hướng phát triển mạng lưới giao thông, định hướng phát triển hạ tầng năng lượng, cấp điện, hạ tầng cấp, thoát nước và xử lý nước thải, hạ tầng xử lý chất thải, hạ tầng thủy lợi và phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, hạ tầng thông tin và truyền thông, hạ tầng nghĩa trang, cơ sở hỏa táng và nhà tang lễ, hạ tầng phòng cháy, chữa cháy.

6. Định hướng tổ chức hệ thống hạ tầng xã hội; trong đó định hướng hạ tầng nhà ở, khu dân cư, tái định cư; hạ tầng giáo dục và đào tạo; hạ tầng khoa học và công nghệ; hạ tầng y tế, trợ giúp xã hội; hạ tầng văn hóa, thể dục thể thao; hạ tầng thương mại, dịch vụ.

7. Phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai.

8. Phương án sắp xếp đơn vị hành chính, phát triển vùng liên huyện, vùng huyện.

9. Bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học; khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên; phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó bao gồm: Phương án bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, phương án khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên.

10. Danh mục các chương trình, dự án ưu tiên triển khai thực hiện.

11. Các nhóm giải pháp chủ yếu:

- Về huy động, sử dụng nguồn lực, thu hút đầu tư;

- Giải pháp phát triển nguồn nhân lực;

- Giải pháp về môi trường, khoa học và công nghệ;

- Giải pháp về cơ chế, chính sách liên kết phát triển;

- Giải pháp về huy động nguồn lực đất đai;

- Giải pháp tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện quy hoạch.

Nghị quyết này đã được HĐND tỉnh khóa XI, kỳ họp lần thứ 17 (chuyên đề) thông qua ngày 10/10/2023 và có hiệu lực kể từ ngày thông qua.