Triển khai thực hiện Quyết định số 847/QĐ-TTg ngày 14/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch phòng chống thiên tai và thủy lợi thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 14/7/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 847/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phòng, chống thiên tai và thủy lợi thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, phạm vi quy hoạch trên toàn bộ phần diện tích đất liền và một số đảo đông dân cư, có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh (Vân Đồn, Cát Bà, Bạch Long Vỹ, Phú Quý, Lý Sơn, Phú Quốc, Côn Đảo), theo các vùng phát triển kinh tế - xã hội, theo các lưu vực sông. Chính phủ phê duyệt quan điểm, mục tiêu (bao gồm mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 về cấp nước, về tiêu, thoát nước và về phòng chống ngập lụt và các loại hình thiên tai khác…) và đưa ra phương án phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng phòng chống thiên tai và thủy lợi cho từng vùng trong đó phê duyệt quy hoạch Bình Thuận có xây dựng mới một số hồ chứa có khả năng điều tiết liên vùng như Hồ La Ngà 3, Ka Pet, Tân Lê, Cà Tót, Sông Tom. Quyết định đã đề cập nhu cầu sử dụng đất, phân kỳ thực hiện và danh mục dự án ưu tiên và xây dựng các giải pháp thực hiện.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức thực hiện quản lý nhà nước đối với hạ tầng phòng, chống thiên tai và thủy lợi theo quy định của pháp luật có liên quan trong phạm vi địa phương; quản lý chặt chẽ quỹ đất phục vụ triển khai quy hoạch; trình hội đồng nhân dân cùng cấp chủ động bố trí ngân sách đầu tư hạ tầng thủy lợi và phòng chống thiên tai trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư công, ngân sách nhà nước và các quy định có liên quan theo phân cấp; rà sóat điều chỉnh quy hoạch, dự án thuộc lĩnh vực có liên quan đảm bảo tính đồng bộ với quy hoạch này, cập nhật nội dung quy hoạch tỉnh đảm bảo tuân thủ các định hướng phát triển hạ tầng phòng, chống thiên tai và thủy lợi địa phương theo quy hoạch này, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.