Công khai tình hình thực hiện và thanh toán vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023 - Kỳ báo cáo: Năm

Triển khai Công văn số 4428/UBND-ĐTQH ngày 21/11/2019 của UBND tỉnh về việc đăng công khai tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.

Căn cứ Báo cáo số 66/BC-UBND ngày 07/3/2024 của UBND tỉnh về việc báo cáo tình hình thực hiện và thanh toán vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023, kỳ báo cáo: Năm.

Sở Tài chính đăng công khai tình hình thực hiện và thanh toán vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023 - kỳ báo cáo: Năm, cụ thể:

(1) Tình hình thực hiện và thanh toán vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023:

- Tổng số vốn được giao trong năm: 5.870.805 triệu đồng, trong đó:

+ Vốn kế hoạch năm trước được phép kéo dài thời hạn thanh toán theo quy định: 568.143 triệu đồng;

+ Vốn kế hoạch năm: 5.302.663 triệu đồng.

- Lũy kế thanh toán vốn từ đầu năm đến hết năm báo cáo: 4.104.914 triệu đồng, đạt 70% so với kế hoạch giao, trong đó:

+ Thanh toán vốn kế hoạch năm trước được phép kéo dài là: 406.639 triệu đồng, đạt 71,57% kế hoạch giao;

+ Thanh toán vốn kế hoạch năm là: 3.698.275 triệu đồng, đạt 69,74% kế hoạch giao.

- Vốn kế hoạch được cấp có thẩm quyền cho phép kéo dài sang năm sau: Đang tổng hợp trình cấp có thẩm quyền cho phép kéo dài theo quy định, dự kiến số kế hoạch chuyển sang là 1.604.388 triệu đồng.

(2) Nhận xét, đánh giá:

Xác định công tác giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2023 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp, ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và các chủ đầu tư tập trung triển khai thực hiện. UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh (do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Tổ trưởng) trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, làm việc với các chủ đầu tư để tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc và chỉ đạo, đôn đốc tiến độ thực hiện. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 của cả tỉnh chỉ đạt 70% (trong đó, vốn cân đối ngân sách địa phương (bao gồm cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã) là 2.609.077 triệu đồng, đạt 68,53% kế hoạch, vốn ngân sách trung ương là 1.495.837 triệu đồng, đạt 72,49% kế hoạch).

Về nguyên nhân: Ngoài nhưng nguyên nhân khách quan, việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công chậm còn do một số nguyên nhân chủ quan, chủ yếu là: Một số cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư chưa thật sự vào cuộc, chưa tập trung, chưa quyết liệt và chưa sâu sát để chỉ đạo, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh của các dự án đã và đang triển khai. Công tác chuẩn bị hồ sơ dự án chất lượng thấp và chưa kịp thời, dẫn đến chưa đủ điều kiện giao vốn, thực hiện đấu thầu, thi công công trình; chất lượng công tác khảo sát, thiết kế chưa tốt dẫn đến nhiều dự án đã được phê duyệt chủ trương và quyết định đầu tư nhưng phải điều chỉnh; việc lựa chọn một số nhà thầu thi công thiếu năng lực dẫn đến tiến độ thi công chậm. Năng lực quản lý dự án của một số chủ đầu tư còn hạn chế, trách nhiệm chưa cao, còn lúng túng trong tổ chức triển khai thực hiện, chưa có giải pháp ràng buộc, quyết liệt đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Công tác phối hợp giữa chủ đầu tư với các sở, ngành, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện chưa được chặt chẽ, bị động, chưa đáp ứng theo tiến độ yêu cầu, chậm trong việc xây dựng, thẩm định, trình phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, chưa quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, chưa coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; công tác chuẩn bị quỹ đất tái định cư, xác định giá đất cụ thể chưa đảm bảo yêu cầu, không có mặt bằng để thi công, có dự án kéo nhiều năm.

(3) Giải pháp thực hiện:

Thực hiện Quyết định số 1603/QĐ-TTg ngày 11/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ngân sách nhà nước; Công điện số 11/CĐ-BKHĐT ngày 12/12/2023 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024; Công văn số 10839/BKHĐT-TH ngày 24/12/2023 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc phối hợp thực hiện một số nội dung tại các Nghị quyết kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV; kết quả hội nghị tổng kết công tác thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và phương hướng, giải pháp triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024; theo đó để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 đạt chỉ tiêu trên 95%, Tại Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh đã có các chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND cấp huyện, các chủ đầu tư và đơn vị liên quan đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ngân sách nhà nước năm 2024.