Thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2024

Ngày 04/3/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 707/UBND – KT về về thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2024, theo đó:

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino dự báo sẽ còn duy trì đến tháng 4/2024 với xác suất trên 90%, hiện tượng này sẽ suy yếu và có khoảng 60% khả năng chuyển sang pha trung tính trong giai đoạn giữa năm (từ tháng 5 đến tháng 7/2024), sau đó chuyển sang La Nina vào cuối năm 2024; hiện tượng nắng nóng tại khu vực Nam Bộ, Tây Bắc Bộ và Trung Bộ trong năm 2024 có khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm; nguy cơ thiếu nước ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ dự báo xảy ra trong thời gian nửa đầu năm 2024.

Để chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn do tác động của hiện tượng El Nino, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh mùa khô năm 2024 trên địa bàn tỉnh Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 04/CĐ-TTg ngày 15/01/2024, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Chỉ thị số 661/CT-BNN-TL ngày 23/01/2024; đồng thời, chỉ đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Sở Xây dựng, Sở Thông tin và truyền thông, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, báo Bình Thuận, UBND các huyện thị xã thành phố thực hiện tốt một số nhiệm chuyên môn theo chức năng được giao.

Công văn số 707/UBND-KT ngày 04/3/2024 của UBND tỉnh Bình Thuận