Giá xăng dầu ngày 13 tháng 04 năm 2023 tại thị trường tỉnh Bình Thuận

Giá xăng dầu trên thị trường ngày 13/04/2023

Giá xăng dầu thế giới

Vào sáng ngày 11/4 theo giờ Việt Nam, giá dầu tiếp tục tăng sau khi đã tăng trong ba tuần liên tiếp. Lý do cho sự tăng này là do việc cắt giảm nguồn cung từ Ả Rập Saudi và các nhà sản xuất OPEC+ khác, nhằm bù đắp cho lo ngại về sự suy yếu tăng trưởng toàn cầu có thể dẫn đến giảm nhu cầu nhiên liệu. Giá dầu thô WTI của Mỹ đã tăng 0,21 USD, lên mức 80,81 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 0,31 USD, lên mức 85,07 USD/thùng.

Việc đồng USD của Mỹ đang tăng trở lại nhờ kỳ vọng về việc Fed sẽ tăng lãi suất mới khiến giá dầu giảm.

Trong ngày hôm nay, thị trường sẽ chờ đợi báo cáo về chỉ số lạm phát của Trung Quốc, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI). Các nhà đầu tư kỳ vọng lạm phát của Trung Quốc sẽ tăng mạnh hơn dự kiến, đây là tín hiệu cho thấy nền kinh tế thứ hai của thế giới đang phục hồi mạnh mẽ.

Theo một số nguồn tin ngày hôm thứ Hai, gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco dự kiến sẽ cung cấp đầy đủ khối lượng hợp đồng dầu thô trong tháng 5 cho một số khách hàng ở Bắc Á, bất chấp cam kết cắt giảm sản lượng 500.000 thùng mỗi ngày.

Điều này xảy ra sau khi OPEC+ tuyên bố cắt giảm sản lượng thêm 1,16 triệu thùng mỗi ngày từ tháng 5 cho đến cuối năm.

Một số nhà đầu tư lạc quan về sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc và kỳ vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ thắt chặt trong nửa cuối năm nay và đẩy giá lên 100 USD/thùng.

Ngoài ra, UAE cũng đang lên kế hoạch cắt giảm sản lượng 144.000 thùng/ngày từ tháng 5 như một phần của kế hoạch cắt giảm của OPEC+.

Ngoài tình trạng khan hiếm nguồn cung do việc ngừng hoạt động xuất khẩu ở phía bắc của Iraq, một thỏa thuận đã được ký vào tuần trước để khởi động lại các luồng, nhưng kể từ thứ Năm, chúng vẫn chưa được nối lại.

Giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ việc dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến vào tuần trước, cũng như dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất giảm, cho thấy nhu cầu tăng.

Trên thị trường tài chính toàn cầu, báo cáo lạm phát của Hoa Kỳ dự kiến công bố vào thứ Tư có thể giúp các nhà đầu tư đánh giá quỹ đạo lãi suất trong ngắn hạn.

Hiện nay, các nhà cung cấp nhiên liệu trên toàn thế giới đang phải thay đổi cách vận chuyển dầu diesel và các sản phẩm năng lượng khác, bằng cách chuyển sang sử dụng các tuyến đường dài hơn, tốn kém hơn và tạo ra nhiều khí thải carbon hơn. Nguyên nhân của việc này là do các lệnh cấm của phương Tây áp đặt lên hàng hóa của Nga đã thay đổi mô hình vận chuyển năng lượng toàn cầu.

Cụ thể, từ ngày 5/2, các tàu chở dầu, bao gồm cả các sản phẩm dầu sạch như xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và naphtha, sẽ phải di chuyển trong khoảng thời gian từ 16 đến 18 ngày để chuyển đến Brazil hoặc Hoa Kỳ.

Giá xăng dầu trong nước

Điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước áp dụng từ ngày 11/4 theo phiên điều chỉnh ngày 3/4 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương.

Giá bán lẻ xăng E5RON92 tối đa là 22.082 đồng/lít (tăng 60 đồng/lít), thấp hơn xăng RON95-III 1.043 đồng/lít. Giá bán lẻ xăng RON95-III tối đa là 23.125 đồng/lít (tăng 87 đồng/lít).

Giá bán lẻ dầu điêzen 0.05S tối đa là 19.430 đồng/lít (tăng 128 đồng/lít), dầu hỏa tối đa là 19.037 đồng/lít (giảm 425 đồng/lít), dầu mazut 180CST 3.5S tối đa là 14.429 đồng/kg (giảm 50 đồng/kg).

Trong phiên điều chỉnh này, Liên Bộ quyết định trích lập Quỹ BOG đối với xăng E5RON92, xăng RON95, dầu điêzen, dầu hỏa và dầu mazut ở mức 300 đồng/lít (kg).

Liên Bộ cũng không chi quỹ Quỹ BOG đối với tất cả mặt hàng xăng dầu.

Tại thị trường tỉnh Bình Thuận công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Bình Thuận công bố giá bán lẻ mới áp dụng từ 15h00 ngày 11/04/2023 đối với hệ thống phân phối xăng dầu trực thuộc Tổng công ty Dầu Việt Nam-CTCP, theo đó mức giá mới như sau:

Mặt hàng

Giá bán lẻ (đồng/lít thực tế)

Giá tăng/giảm so với giá trước (đồng/lít thực tế)

Xăng RON95-III

+ 1.140

Xăng E5 RON92-II

+ 1.110

Dầu DO 0,05S-II

+ 730

(Giá trên đã bao gồm thuế GTGT và thuế môi trường)

Mức giá trên được điều chỉnh theo Quyết định số 264/QĐ-DVN ngày 11/04/2023 của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP về việc điều chỉnh giá bán lẻ, bán buôn xăng dầu.

Mức giá bán lẻ thông báo là mức giá bán vùng 1* niêm yết tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu bao gồm cả cửa hàng của Đại lý, Tổng đại lý, Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu bán từ nguồn hàng của Tổng công ty và thuộc hệ thống phân phối của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP.

Đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu (giá vùng 2) các đơn vị kinh doanh quyết định giá bán thực tế tại địa bàn kinh doanh nhưng không được vượt quá 2% giá cơ sở công bố tại cùng thời điểm.

* Vùng 1: Khu vực TP Phan Thiết, Thị xã Lagi, huyện Hàm Tân, huyện Hàm Thuận Nam, huyện Tánh Linh, huyện Đức Linh, huyện Hàm Thuận Bắc (trừ xã Hàm Trí).

** Vùng 2: xã Hàm Trí huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Tuy Phong, huyện Bắc Bình