Giá xăng dầu ngày 11 tháng 4 năm 2024 tại thị trường tỉnh Bình Thuận

Giá xăng dầu trên thị trường ngày 11/4/2024

Giá xăng dầu thế giới

Trên thị trường toàn cầu, giá dầu tiếp tục đà tăng của phiên trước vào ngày 11 tháng 4, vượt trở lại ngưỡng 90 đô la Mỹ cho mỗi thùng.

Theo thông tin từ Oilprice, vào lúc 8 giờ 12 phút sáng ngày 11 tháng 4 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent được giao dịch ở mức 90,54 đô la Mỹ mỗi thùng, tăng 0,06 đô la, tương đương với mức tăng 0,07% so với phiên giao dịch trước đó. Đối với dầu WTI, giá đạt 86,26 đô la Mỹ mỗi thùng, tăng 0,05 đô la, hay 0,06% so với phiên trước.

Trong phiên giao dịch ngày 10 tháng 4, giá dầu thế giới đã phục hồi sau khi giảm trong hai phiên đầu tuần.

Dữ liệu từ Oilprice cho biết, vào lúc 20 giờ 27 phút tối ngày 10 tháng 4 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent được giao dịch ở mức 90,12 đô la Mỹ mỗi thùng, tăng 0,7 đô la, hay 0,78% so với phiên liền kề. Giá dầu WTI đạt mức 85,94 đô la Mỹ mỗi thùng, tăng 0,71 đô la, tương đương với mức tăng 0,83%.

Các nhà phân tích đưa ra nhận định rằng giá dầu tăng lên do những căng thẳng tại dải Gaza, gây ra những bất ổn đối với nguồn cung dầu từ Trung Đông.

Các cuộc đàm phán tại Cairo (Ai Cập), với sự tham gia của Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ William Burns, vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể nào.

Theo thông tin từ Reuters, Iran có thể sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu cảm thấy cần thiết. Khoảng một phần năm lượng tiêu thụ dầu mỗi ngày của thế giới đi qua eo biển này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố kế hoạch giới hạn xuất khẩu một số sản phẩm, trong đó có nhiên liệu máy bay, đến Israel cho đến khi một thỏa thuận ngừng bắn được thiết lập.

Pemex, tập đoàn dầu mỏ quốc doanh của Mexico, đã thông báo rằng trong tháng 5, họ sẽ giảm lượng xuất khẩu dầu thô xuống còn 330.000 thùng mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ cho các nhà máy lọc dầu nội địa. Điều này tiếp nối việc giảm xuất khẩu trong tháng 4, với lượng xuất khẩu chỉ còn 436.000 thùng mỗi ngày.

Bên cạnh đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) đã điều chỉnh tăng dự báo về sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ, thêm 280.000 thùng mỗi ngày, đạt mức 13,21 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay. Con số này cao hơn so với dự báo trước đây, tăng trưởng 260.000 thùng mỗi ngày.

EIA cũng dự đoán rằng giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 88,55 đô la Mỹ cho mỗi thùng trong năm 2024, một sự tăng giá so với dự báo trước đó là 87 đô la Mỹ cho mỗi thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Theo dự báo của lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước vào chiều nay (11/4) sẽ được điều chỉnh theo xu hướng tăng, căn cứ theo mức tăng bình quân của giá xăng dầu thế giới trong tuần qua.

Nếu cơ quan quản lý không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để can thiệp, mức tăng giá dự kiến là 90-150 đồng/lít đối với xăng và khoảng 670 đồng/lít đối với dầu diesel. Tuy nhiên, trong trường hợp Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể được giữ ổn định.

Việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước phụ thuộc vào diễn biến giá xăng dầu thế giới và chính sách sử dụng Quỹ bình ổn của cơ quan quản lý. Phương án cụ thể sẽ được công bố chính thức vào chiều nay.

Theo kết quả điều hành giá xăng dầu mới nhất vào ngày 4/4, cơ quan quản lý đã quyết định điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu theo các mức khác nhau.

Đối với xăng RON 95, giá được giảm nhẹ 10 đồng/lít, hạ xuống còn 24.800 đồng/lít. Ngược lại, giá xăng E5 RON 92 lại tăng 290 đồng/lít, đưa giá bán lên mức 23.910 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng ghi nhận mức tăng đáng kể. Cụ thể, giá dầu diesel tăng 290 đồng/lít lên 20.980 đồng/lít, trong khi giá dầu hỏa tăng 140 đồng/lít, thiết lập mức giá mới 21.010 đồng/lít.

Tại thị trường tỉnh Bình Thuận công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Bình Thuận công bố giá bán lẻ mới áp dụng từ 15h00 ngày 11/4/2024 đối với hệ thống phân phối xăng dầu trực thuộc Tổng công ty Dầu Việt Nam-CTCP, theo đó mức giá mới như sau:

Mặt hàng

Giá bán lẻ(đồng/lít thực tế)

Giá tăng/giảm so với giá trước(đồng/lít thực tế)

Xăng RON95-III

+ 20

Xăng E5 RON92-II

Dầu DO 0,05S-II

+ 650

(Giá trên đã bao gồm thuế GTGT và thuế môi trường)

Mức giá trên được điều chỉnh theo Quyết định số 273/QĐ-DVN ngày 11/4/2024 của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP về việc điều chỉnh giá bán lẻ, bán buôn xăng dầu.

Mức giá bán lẻ thông báo là mức giá bán vùng 1* niêm yết tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu bao gồm cả cửa hàng của Đại lý, Tổng đại lý, Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu bán từ nguồn hàng của Tổng công ty và thuộc hệ thống phân phối của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP.

Đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu (giá vùng 2) các đơn vị kinh doanh quyết định giá bán thực tế tại địa bàn kinh doanh nhưng không được vượt quá 2% giá cơ sở công bố tại cùng thời điểm.

* Vùng 1: Khu vực TP Phan Thiết, Thị xã Lagi, huyện Hàm Tân, huyện Hàm Thuận Nam, huyện Tánh Linh, huyện Đức Linh, huyện Hàm Thuận Bắc (trừ xã Hàm Trí).

** Vùng 2: xã Hàm Trí huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Tuy Phong, huyện Bắc Bình