Giá xăng dầu ngày 01 tháng 03 năm 2023 tại thị trường tỉnh Bình Thuận

Giá xăng dầu trên thị trường ngày 01/03/2023

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu tăng gần 2% vào cuối ngày giao dịch cuối cùng của tháng 2, bù đắp mức giảm của phiên trước đó, do hy vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc bù đắp lo ngại Mỹ tăng lãi suất sẽ làm giảm tiêu dùng nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Dầu thô Brent giao tháng 4, hết hạn vào ngày 28/2, tăng 1,44 USD, tương đương 1,8%, lên 83,89 USD/thùng. Hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 5 sôi động hơn tăng 1,41 USD, tương đương 1,7%, lên 83,45 USD/thùng.

Dầu thô Trung cấp West Texas của Hoa Kỳ tăng 1,37 USD, tương đương 1,8%, lên 77,05 USD/thùng.

Nhà phân tích Phil Flynn của Price Group nhận xét rằng giá dầu đang hướng tới điểm phục hồi ngắn hạn khi đến gần cuối tháng.

Trong tháng 2, dầu thô Brent giảm khoảng 0,7%, trong khi dầu WTI giảm khoảng 2,5%.

Kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu tại Trung Quốc đã củng cố mức tăng. Thị trường đang “hóng” dữ liệu quan trọng về Trung Quốc. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters kỳ vọng hoạt động của nhà máy tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trong tháng 2.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết: “Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với hàng hóa của nước này cao hơn, trong đó dầu mỏ được hưởng lợi nhiều nhất”.

Cũng theo Reuters, xuất khẩu dầu thô Ural sang Trung Quốc từ các cảng phía Tây của Nga đã tăng trong tháng 2 so với tháng trước, do chi phí vận chuyển thấp hơn và nhu cầu tăng.

Một cuộc thăm dò của Reuters chỉ ra rằng giá dầu dự kiến sẽ tăng hơn 90 USD/thùng vào nửa cuối năm 2023 khi nhu cầu của Trung Quốc phục hồi và sản lượng của Nga giảm.

Các nhà phân tích dầu mỏ của JPMorgan vẫn giữ nguyên dự báo giá dầu Brent trung bình năm 2023 ở mức 90 USD/thùng.

Mối đe dọa tăng lãi suất của Hoa Kỳ đã hạn chế mức tăng trong ngày của giá dầu sau khi dữ liệu cho thấy các đơn đặt hàng mới đối với tư liệu sản xuất cốt lõi của Hoa Kỳ cao hơn dự kiến trong tháng Giêng. Trong một diễn biến khác, Thống đốc Fed Philip Jefferson cho biết lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ vẫn ở "mức cao khó kiểm soát".

Nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil cho biết: “Những người kỳ vọng Fed tăng lãi suất thêm 0,5% vào tháng tới đang ngày càng lớn hơn”.

Ngoài ra, sản lượng của OPEC trong tháng 2 là 28,97 triệu thùng/ngày, tăng 150.000 thùng/ngày so với tháng 1. Tuy nhiên, so với tháng 9 năm 2022, sản lượng vẫn giảm hơn 700.000 thùng mỗi ngày.

Trong khi sản lượng dầu thô của Mỹ giảm xuống 12,1 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2022, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2022, lượng dầu tồn kho của Mỹ tiếp tục tăng và có thể tăng tuần thứ 10 liên tiếp.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc từ ngày 1/3 như sau:

Xăng E5 RON 92 không vượt quá 22.542 đồng/lít.

Xăng RON 95 không vượt quá 23.443 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.806 đồng/lít.

Dầu hỏa không vượt quá 20.846 đồng/lít.

Nhiên liệu không vượt quá 14.251 đồng/kg.

Giá bán lẻ các loại xăng, dầu nói trên sẽ được Liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh vào chiều nay trong kỳ điều hành giá. Dự báo giá sẽ tiếp tục giảm, giá xăng có thể giảm từ 310-350 đồng/lít, giá dầu hỏa và dầu diesel có thể giảm từ 500-520 đồng/lít (kg).

Tại thị trường tỉnh Bình Thuận công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Bình Thuận công bố giá bán lẻ mới áp dụng từ 15h00 ngày 01/03/2023 đối với hệ thống phân phối xăng dầu trực thuộc Tổng công ty Dầu Việt Nam-CTCP, theo đó mức giá mới như sau:

Mặt hàng

Giá bán lẻ(đồng/lít thực tế)

Giá tăng/giảm so với giá trước(đồng/lít thực tế)

Xăng RON95-III

Xăng E5 RON92-II

Dầu DO 0,05S-II

(Giá trên đã bao gồm thuế GTGT và thuế môi trường)

Mức giá trên được điều chỉnh theo Quyết định số 155/QĐ-DVN ngày 01/03/2023 của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP về việc điều chỉnh giá bán lẻ, bán buôn xăng dầu.

Mức giá bán lẻ thông báo là mức giá bán vùng 1* niêm yết tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu bao gồm cả cửa hàng của Đại lý, Tổng đại lý, Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu bán từ nguồn hàng của Tổng công ty và thuộc hệ thống phân phối của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP.

Đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu (giá vùng 2) các đơn vị kinh doanh quyết định giá bán thực tế tại địa bàn kinh doanh nhưng không được vượt quá 2% giá cơ sở công bố tại cùng thời điểm.

* Vùng 1: Khu vực TP Phan Thiết, Thị xã Lagi, huyện Hàm Tân, huyện Hàm Thuận Nam, huyện Tánh Linh, huyện Đức Linh, huyện Hàm Thuận Bắc (trừ xã Hàm Trí).

** Vùng 2: xã Hàm Trí huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Tuy Phong, huyện Bắc Bình