Kết quả thực hiện nhiệm vụ phòng chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại Sở Tài chính 6 tháng đầu năm 2020.
Báo cáo chuyên đề tình hình, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2020

Thực hiện Công văn số 1139/UBND-TH ngày 26/3/2020 của UBND tỉnh về việc phân công chuẩn bị nội dung phục vụ kỳ họp thứ 10-HĐND tỉnh (khóa X); theo đề nghị của Thanh tra tỉnh tại Công văn số 400/TTBT-VP ngày 31/3/2020 về việc đề nghị báo cáo chuyên đề tình hình, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2020 phục vụ kỳ họp thứ 10-HĐND tỉnh (khóa X).

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao của Sở Tài chính năm 2020; Sở Tài chính đã xây dựng báo cáo chuyên đề tình hình, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2020 gửi Thanh tra tỉnh tại Báo cáo số 353/BC-STC ngày 22/4/2020. Nội dung chủ yếu của báo cáo sơ kết như sau:

I. Về kết quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo:

Kết quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo:

1. Công tác tiếp công dân: Trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở Tài chính không phát sinh công dân đến phòng tiếp Công dân của Sở Tài chính.

2. Tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo: Trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở Tài chính tiếp nhận 09 đơn khiếu nại, tố cáo và phản ánh kiến nghị. Tuy nhiên không có đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài chính.

Hàng tháng, Sở Tài chính ban hành thông báo và thực hiện lịch tiếp công dân của Giám đốc Sở Tài chính. Đồng thời, tiếp tục thực hiện Thông báo số 923/TB-STC ngày 11/9/2019 của Sở Tài chính về Công khai số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ hộp thư điện tử tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh, khiếu nại, tố cáo về hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà đối với người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

II. Về công tác phòng chống tham nhũng:

1. Việc quán triệt, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng; công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong phạm vi trách nhiệm của Sở Tài chính; các hình thức cụ thể đã thực hiện để quán triệt, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng;

2. Việc ban hành văn bản, hướng dẫn triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, điều hành của cấp trên trong công tác phòng, chống tham nhũng tại Sở Tài chính;

3. Tình hình tổ chức, bộ máy, phân công trách nhiệm tổ chức thực hiện trong công tác phòng, chống tham nhũng;

4. Kết quả thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng; việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động của Sở Tài chính.

5. Việc xây dựng, ban hành và thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn; Việc xây dựng, thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; việc thực hiện các quy định về minh bạch tài sản và thu nhập.

6. Việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức nhằm phòng ngừa tham nhũng; trách nhiệm của người đứng đầu trong việc để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan Sở Tài chính;

7. Công tác Cải cách hành chính; tăng cường áp dụng khoa học, công nghệ trong quản lý, điều hành hoạt động của cơ quanphương thức thanh toán, trả lương qua tài khoản.

8. Việc thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và tự kiểm tra

Báo cáo số 353/KH-STC

Ban Biên tập Sở Tài chính./.