Thực hiện công tác bồi thường nhà nước năm 2020
Bố trí công chức làm công tác bồi thường nhà nước.

- Ngày 04/3/2020, Cục Bồi thường nhà nước - Bộ Tư pháp có Công văn số 45/BTNN-NV1 về việc thực hiện công tác bồi thường nhà nước năm 2020.

Theo đó, Cục Bồi thường nhà nước đánh giá, trong năm 2019 hầu hết các địa phương đã quan tâm tới việc triển khai công tác bồi thường nhà nước tại địa phương mình. Kết quả công tác bồi thường nhà nước đã có nhiều chuyển biến tích cực từ nhận thức, ý thức pháp luật về trách nhiệm bồi thường của nhà nước trong đội ngũ cán bộ, công chức, tổ chức, cá nhân, góp phần nâng cao trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cụ thể như sau:

+ Trong quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước, ở một số địa phương việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ như: phổ biến giáo dục, tập huấn nghiệp vụ, phối hợp liên ngành giữa Sở Tư pháp, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, các Sở, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án còn chưa kịp thời, hiệu quả;

+ Trong hoạt động giải quyết bồi thường, Sở Tư pháp một số địa phương chưa nắm chắc quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 (Luật TNBTCNN năm 2017) và các văn bản hướng dẫn thi hành nên chưa chủ động nắm bắt vụ việc yêu cầu bồi thường nhà nước trên địa bàn để cử người tham gia giải quyết bồi thường hoặc không tham gia giải quyết bồi thường khi cơ quan giải quyết bồi thường có văn bản đề nghị.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, đồng thời triển khai có hiệu quả công tác bồi thường nhà nước năm 2020, Cục Bồi thường nhà nước - Bộ Tư pháp yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện một số nội dung liên quan đến: hoạt động quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước, hoạt động giải quyết bồi thường; riêng việc bố trí nhân lực thực hiện công tác bồi thường nhà nước yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, Công an tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh bố trí công chức có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm làm công tác bồi thường nhà nước, bảo đảm sự ổn định thực hiện nhiệm vụ này là chính và kiêm nhiệm công tác khác tùy theo điều kiện của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Lập danh sách đầu mối công chức thực hiện công tác bồi thường nhà nước tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình gửi về Sở Tư pháp trước để tổng hợp, báo cáo Cục Bồi thường nhà nước - Bộ Tư pháp theo mẫu.

- Theo yêu cầu của Cục Bồi thường nhà nước - Bộ Tư pháp, ngày 24/3/2020 UBND tỉnh có Công văn số 1063/UBND-NCKSTTHC về việc thực hiện công tác bồi thường nhà nước năm 2020. Theo đó yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh bố trí công chức làm công tác bồi thường nhà nước; lập danh sách gửi về Sở Tư pháp để tổng hợp, báo cáo Cục bồi thường nhà nước.

- Ngày 01/4/2020, Sở Tài chính có Công văn số 1080/STC-TT bố trí ông Nguyễn Bá Tánh – Thanh tra viên Thanh tra Sở Tài chính làm công tác bồi thường nhà nước của Sở Tài chính gửi cho Sở Tư pháp tổng hợp.

Ban biên tập Sở Tài chính.