Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022

Tại cuộc họp ngày 07/01/2022 về Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kết luận và chỉ đạo những công việc cần tập trung triển khai, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy và Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra trong năm 2022, cụ thể như sau:

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, gắn với chủ đề điều hành năm 2022 của Chính phủ là “Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển” trong đó khắc phục các khó khăn, hạn chế, yếu kém đã được Ủy ban nhân dân tỉnh xác định tại Báo cáo số 284/BC-UBND ngày 01/12/2021 và Báo cáo số 287/BCUBND ngày 02/12/2021, nhất là 04 bài học kinh nghiệm rút ra trong công tác chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, trong đó nhấn mạnh, lưu ý thực hiện các vấn đề:

- Xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên, với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Nhanh chóng bao phủ tiêm vắc xin toàn tỉnh, nâng cao năng lực giám sát, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, đảm bảo sức khỏe nhân dân, thực hiện tốt an sinh xã hội.

- Triển khai thực hiện hiệu quả 5 Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy khóa XIV về: Phát triển ngành nông nghiệp hiện đại, bền vững, có giá trị gia tăng cao; Phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Đẩy mạnh huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đến năm 2025; Phát triển công nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

- Đẩy mạnh tiến độ và chất lượng công tác lập Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng; xây dựng quy hoạch tốt, có chất lượng là khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, giúp tỉnh phát triển nhanh, bền vững và có định hướng, tầm nhìn lâu dài.

- Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm, trong đó chú ý tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong đó, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là giao thông, thủy lợi và hạ tầng khu, cụm công nghiệp.

- Tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế thực chất, hiệu quả, đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy phát triển 03 trụ cột: Công nghiệp, nông nghiệp, du lịch mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Chú trọng xây dựng các mô hình kinh doanh dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số

- Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư; nâng cao chỉ số cải cách hành chính, PCI, Par Index, PaPi, SiPas. Tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, xuất khẩu hàng hóa. Tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án; đồng thời tập trung rà soát, kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, năng lực yếu.

- Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nhất là việc chăm lo Tết Nguyên đán năm 2022 (Xuân Nhâm Dần) sắp tới; quan tâm chất lượng công tác dạy và học, hạn chế tình trạng bỏ học ở các cấp học. Giữvững quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội.

- Xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, nhằm cụ thể hóa các luật, nghị định của Chính phủ trên các lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng như sửa đổi, bổ sung, thay thế: Quy định về đầu tư dự án ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh (Quyết số số 07/2017/QĐ-UBND ngày 22/02/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh); Quy định về bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh (Quyết định số 08/2015/QĐ-UBND ngày 02/3/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh); Quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh (Quyết định số 53/2018/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh)

- Kiện toàn, sắp xếp tổ chức bô ̣máy chính quyền các cấp; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, có trách nhiệm cán bộ công chức trong thực thi công, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính. Tập trung chỉ đạo giải quyết các nội dung tồn đọng, kéo dài, những vấn đề nổi lên bức xúc trong phát triển kinh tế - xã hội và xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để công việc chậm trễ, kéo dài, trong đó tập trung vào lĩnh vực đất đai.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành và địa phương tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, kết luận Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, ý kiến của đại biểu tại Hội nghị và Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, hoàn chỉnh dự thảo Chương trình hành động, Chương trình công tác năm 2022 trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành, triển khai thực hiện.