Tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Vừa qua, UBND tỉnh có Báo cáo số 306/BC-UBND báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Tại Báo cáo nêu trên, UBND tỉnh đã đánh giá tình hình tổ chức triển khai và kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của Kế hoạch hành động quốc gia năm 2030; đánh giá tình hình thực hiện đối với từng mục tiêu phát triển bền vững (bao gồm 17 mục tiêu); nêu những khó khăn, thách thức trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; đồng thời đưa ra một số giải pháp nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững như sau:

1. Nâng cao nhận thức về phát triển bền vững cho các đối tượng liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp, qua đó giúp cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đầy đủ, đúng mức đến tính bền vững khi khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, gắn với bảo vệ môi trường… trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

2. Tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

3. Rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách trong các lĩnh vực để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, thúc đẩy thu hút có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Đa dạng hóa nguồn lực, khai thác tiềm năng của khu vực kinh tế tư nhân trong việc thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững.

4. Tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển kinh tế số, xã hội số.

5. Tăng cường huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển. Đẩy mạnh triển khai các dự án kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trọng điểm.

6. Nâng cao chất lượng và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực gắn với đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ khoa học và công nghệ. Phát triển văn hóa, xã hội, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống nhân dân. Chú trọng thực hiện chính sách người có công, bảo trợ xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

7. Quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên; tăng cường bảo vệ môi trường. Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Ngoài ra tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững được UBND tỉnh tổng hợp qua Phụ lục, báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cụ thể từng mục tiêu.