Tiếp tục đẩy mạnh ủy quyền, phân cấp thủ tục hành chính và cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ

Ngày 28/11/2023, Chủ tịch UBND tỉnh ký văn bản số 4678/UBND-NCKSTTHC về tiếp tục đẩy mạnh ủy quyền, phân cấp thủ tục hành chính và cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

1. Các cơ quan thuộc UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, đề xuất các TTHC thuộc thẩm quyền quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh có thể ủy quyền cho thủ trưởng các cơ quan thuộc UBND tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc các TTHC thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh có thể phân cấp cho các cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện theo quy định của pháp luật về ủy quyền, phân cấp; bảo đảm việc ủy quyền, phân cấp phù hợp, khả thi nhằm giảm tầng nấc, khâu trung gian, tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp; tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh để xem xét, quyết định.

2. Các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và Ban quản lý các khu công nghiệp Bình Thuận chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện:

- Tiếp tục rà soát toàn bộ các văn bản do cơ quan, đơn vị mình chủ trì, tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành có chứa quy định về TTHC nội bộ; trình Chủ tịch UBND tỉnh công bố bổ sung đầy đủ, kịp thời các TTHC nội bộ thuộc phạm vi quản lý; Thực hiện công bố TTHC nội bộ trong cơ quan, đơn vị mình đảm bảo theo quy định tại Kế hoạch số 3780/KH-UBND ngày 08/11/2022 của UBND tỉnh; Thực hiện kiểm soát TTHC nội bộ ngay trong quá trình dự thảo văn bản pháp luật; quan tâm rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung TTHC nội bộ trong quá trình tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo chương trình, kế hoạch công tác năm của tỉnh.

- Chủ động nghiên cứu, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ thuộc thẩm quyền ban hành của các cơ quan Trung ương mà địa phương là đối tượng thực hiện và phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan cấp trên trong quá trình rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính nội bộ này để bảo đảm phương án cắt giảm, đơn giản hóa phù hợp, khả thi

- Các cơ quan, đơn vị: Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nội vụ và Văn phòng UBND tỉnh căn cứ Quyết định số 1926/QĐ-UBND ngày 08/9/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong các cơ quan hành chính nhà nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của UBND tỉnh, thực hiện việc rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ tại Công văn số 6828/VPCP-KSTT ngày 12/10/2022; đảm bảo trước ngày 15/12/2023 phải trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt phương án đơn giản hóa đối với ít nhất 50% TTHC nội bộ thuộc phạm vi quản lý đã được công bố; bảo đảm đạt tỷ lệ cắt giảm ít nhất 20% TTHC nội bộ và 20% chi phí tuân thủ TTHC nội bộ. Đối với 50% TTHC nội bộ còn lại hoàn thành trong năm 2024.

3. Giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh kiểm soát chặt chẽ việc ban hành mới các TTHC nội bộ tại các dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có chứa quy định về TTHC nội bộ trong quá trình tham gia ý kiến, thẩm định dự thảo văn bản.